Tôm hùm bông được mệnh danh là loài tôm ngon nhất, nổi bật với lớp thịt dai, ngọt, thơm, rất đậm đà. Chế biến các món tôm hùm bông rất đa dạng, tùy vào sở thích cá nhân của từng người. Bạn có thể làm món tôm hùm bông hấp, sashimi, nướng, bỏ lò… Dưới đây là tổng hợp các món ngon được chế biến từ loại tôm hùm này với công thức chuẩn từ đầu bếp. Mời các khách hàng cùng tham khảo và áp dụng!
1. Cách sơ chế tôm hùm bông
Sơ chế tôm hùm bông cần được thực hiện đúng cách và kỹ càng. Bởi tôm hùm vẫn thuộc loại hải sản có vị tanh nhất định. Nếu xử lý các bước làm sạch không khéo, sẽ khiến món ăn có mùi tanh khó chịu, gây ảnh hưởng đến hương vị khi thưởng thức.
Các bước sơ chế lần lượt như sau:
- Giữ nguyên phần dây buộc tôm, để tránh tình trạng tôm giãy quá mạnh, khó khăn cho việc sơ chế.
- Rửa tôm dưới vòi nước, có thể sử dụng bàn chải nhỏ để chải sạch phần vỏ tôm. Nếu bạn chế biến hấp tôm, đến bước này, bạn có thể cho tôm vào hấp luôn, không cần thêm công đoạn sơ chế nào khác.
- Nếu như bạn chế biến các món khác, cần thêm các bước sơ chế kỹ hơn: Nếu muốn cắt vỏ tôm, bạn sử dụng một chiếc kéo nhọn sắc. Bắt đầu cắt từ phần đuôi tôm theo từng đốt, lần lượt lên trên, lấy tách vỏ tôm ra. Sau khi lóc bỏ vỏ tôm, sử dụng đầu kéo để lột màng đen ở trong thân tôm ra. Sau đó, dùng tay bóp nhẹ phần đầu và đuôi tôm để tách riêng phần thịt tôm mà vẫn giữ được hình dáng.
Có thể bạn quan tâm: Cách làm tiết canh tôm hùm bông chi tiết.
2. Chế biến tôm hùm bông tươi sống
Các công thức làm món ngon từ tôm hùm bông rất đa dạng. Bạn có thể chọn cách ăn gỏi thanh mát, béo bùi hoặc hấp tôm để cảm nhận vị ngọt nguyên bản, nướng cùng các loại phomai, bơ tỏi… giúp tăng thêm độ béo ngậy… Tùy vào sở thích riêng của từng khách hàng, sẽ đưa ra những lựa chọn khác nhau để chế biến. Dưới đây, các bạn có thể tham khảo 3 công thức để làm món tôm hùm bông ngon, hấp dẫn nhất.
Sashimi tôm hùm bông
Sashimi tôm hùm bông
Sashimi tôm hùm bông được các khách hàng của Hùng Trường Sa đặc biệt yêu thích. Cách làm này, giúp bạn có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên nhất của thịt tôm. Lớp thịt mềm mọng, có độ dai nhẹ, ngọt và béo bùi… quyện với các loại lá ăn kèm hoặc chút mù tạt cay cay sẽ khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Có thể chế biến món tôm hùm bông này theo các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cần thiết cho món sashimi tôm hùm bông bao gồm: Tôm hùm bông tươi sống, lá tía tô, chanh vàng, gừng hồng, đá bào.
Thực hiện
- Tôm hùm bông tươi sống, cần rửa thật sạch dưới nước. Sử dụng bàn chải nhỏ, chà thật kỹ ở thân, vỏ tôm để làm sạch hoàn toàn. Sau đó, ngâm vào bát đá lạnh để giúp tôm co lại, phần thịt tôm sẽ dai và thơm hơn.
- Sử dụng một chiếc dao nhọn thật sắc, lách dao vào phần khe giữa đầu và thân tôm. Lóc vào cổ, cắt phần đầu tôm ra để riêng.
- Dùng muỗng để lấy phần thịt tôm ra, cho ngay vào bát nước đá lạnh, giúp phần thịt tôm săn chắc hơn.
- Làm sạch các loại đồ ăn kèm: Lá tía tô rửa sạch, gừng hồng thái lát mỏng.
- Sau khi ngâm tôm hùm bông trong nước đá khoảng 10 phút, bạn dùng dao sắc thái lát mỏng thành từng miếng vừa ăn và xếp ra đĩa. Như vậy, món sashimi tôm hùm bong đã hoàn thiện. Bạn chỉ cần thưởng thức với các loại nước chấm phù hợp.
Tôm hùm bông hấp
Tôm hùm bông hấp
Các món ngon từ tôm hùm bông, không thể bỏ qua phương pháp chế biến hấp. Cách chế biến này giúp cho món ăn có vị ngọt thơm rất đặc biệt. Đồng thời, cách làm món tôm hùm bông hấp cũng rất đơn giản và nhanh chóng.
Chuẩn bị nguyên liệu
Các nguyên liệu cần cho món ăn này bao gồm: tôm hùm bông tươi sống, sả, bia, gia vị, hạt tiêu, ớt sừng.
Thực hiện
- Tôm hùm sau khi mua về, sơ chế sạch: rửa dưới vòi nước, dùng bàn chải chà xát trên toàn bộ lớp vỏ tôm.
- Cho tôm hùm bông vào chiếc nồi lớn, đổ bia vào xâm xấp mặt tôm. Bỏ thêm chút muối, hạt tiêu, sả thái lát mỏng và ớt xắt miếng. Đun với nhiệt độ trung bình trong khoảng 20 – 30 phút tùy theo size tôm.
Như vậy, bạn đã hoàn thiện xong món tôm hùm bông hấp. Bạn có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc sốt chấm hải sản để giúp món ăn thêm tròn vị.
Tôm hùm bông nướng bơ tỏi
Tôm hùm bông nướng bơ tỏi
Để tạo nên sự mới lạ hơn trong ẩm thực từ tôm hùm bông, bạn có thể chọn cách chế biến nướng bơ tỏi. Món ăn này có vị đậm đà, béo ngậy và thơm lừng nên được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể tự tay chế biến món ăn hấp dẫn này cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu chuẩn bị
Bạn chuẩn bị một số nguyên liệu sau: tôm hùm bông, bơ lạt, tỏi, chanh vàng, mùi, muối tiêu.
Thực hiện
- Tôm hùm bông sơ chế sạch sẽ, cắt đôi dọc theo thân tôm.
- Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt. Thái lát một vài miếng để trang trí sau khi chế biến.
- Xà lách rửa sạch và để ráo.
- Rửa sạch cần tây, thái nhỏ.
- Pha hỗn hợp nước sốt bơ tỏi: Cho bơ vào chảo đun tan chảy, cho thêm tỏi băm phi thơm. Sau đó, nêm thêm gia vị bao gồm: muối, hạt nêm, hạt tiêu xay…
- Phết sốt ướp bơ tỏi lên toàn bộ thịt tôm, để khoảng 10 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Cho tôm vào bếp nướng hoặc nồi chiên không dầu. Nướng đều các mặt tôm trong khoảng 20 – 25 phút cho tôm chín. Trong suốt quá trình nướng, có thể phết thêm hỗn hợp sốt lên để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Sau khi nướng chín, bạn rắc mùi tây đã thái nhỏ lên tôm để món ăn dậy vị. Thưởng thức cùng với rau xà lách để cảm nhận hương vị hài hòa của món ăn.
Xem thêm: https://hungtruongsa.vn/tom-cang-xanh-lam-mon-gi-ngon/
3. Cách làm tiết canh tôm hùm bông
Tiết canh tôm hùm bông không phải món ăn quá phổ biến. Đây là một món ăn được xếp vào loại thượng hạng, và gần như chỉ thưởng thức ở các nhà hàng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự làm tiết canh tôm hùm tại nhà, siêu đơn giản mà lại thơm ngon, và đặc biệt là sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc ăn tại nhà hàng.
Công thức tự làm tiết canh tôm hùm siêu đơn giản tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
Để làm món tiết canh tôm hùm bông, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
- Tôm hùm bông tươi sống.
- Lạc rang.
- Rau húng, bạc hà, tía tô, mùi
- Gia vị các loại: Bột canh, hạt tiêu…
Lưu ý: Để làm món tiết canh, bạn phải lựa chọn tôm hùm còn tươi sống. Tôm hùm bị ngất, ngộp… đều không thể chế biến món tiết canh.
Các bước thực hiện:
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, bạn tiến hành làm tiết canh theo các bước sau:
Bước 1: Lấy tiết tôm hùm bông
Rửa tôm thật sạch với nước, chuẩn bị một chiếc đĩa ở bên dưới để hứng tiết. Sử dụng một chiếc dao sắc nhọn, rạch một đường ở phần giữa đầu tôm và thân tôm phía ngả bụng. Lúc này, tiết tôm hùm bông sẽ chảy xuống.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Phần thịt tôm, bạn lấy một ít hấp chín, băm nhỏ. Các loại rau thơm rửa sạch và xắt nhỏ. Cho toàn bộ thịt tôm và rau thơm vào đĩa, đảo đều, cho thêm hạt tiêu và bột ngọt. Trong tiết canh tôm đã có độ mặn, nên không cần nêm thêm bột canh hay muối.
Dàn đều nhân ra đĩa, sau đó, đổ phần tiết đã hứng vào nhân. Sau khoảng 3 – 5 phút, phần tiết canh sẽ đông lại, có màu ngà nhạt, xanh nhẹ và trong. Bạn cho lên trên ít lạc rang, và thêm lá thơm để món ăn tăng thêm hương vị và đẹp mắt hơn.
Món tiết canh tôm hùm bông hòa quyện giữa vị mặn, ngọt và độ dai giòn nhẹ, béo ngậy từ thịt tôm. Trong quá trình thưởng thức, có thể vắt thêm chanh nếu thích ăn vị chua.
4. Hùng Trường Sa – Cung cấp tôm hùm bông tươi sống
Hải sản Hùng Trường Sa là hệ thống siêu thị lớn, chuyên cung cấp tôm hùm bông tươi sống thả bể. Tại đây, tôm hùm bông đều là hàng tuyển chọn, với chất lượng tươi ngon nhất. Hùng Trường Sa còn có dịch vụ chế biến sẵn mang về với nhiều món ngon hấp dẫn. Các khách hàng khi lựa chọn Hùng Trường Sa, sẽ có rất nhiều lợi ích và dịch vụ đi kèm:
- Cam kết tươi sống 100%.
- Miễn phí sơ chế.
- Nhận chế biến sẵn theo yêu cầu, món ăn được thực hiện bởi đầu bếp 5* chuyên nghiệp.
- Giao hàng tận nơi, nhanh chóng trong 2 giờ.
- Có 3 cơ sở nằm tại những tuyến đường lớn, giúp cho khách hàng dễ dàng ghé thăm và chọn mua.
Trên đây, Hải sản Hùng Trường Sa đã cung cấp cho các bạn cách làm tiết canh tôm hùm bông ngon, không tanh, có thể tự thực hiện tại nhà. Liên hệ ngay qua hotline để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất: 0369.62.62.62. Hoặc, ghé qua các cơ sở để chọn mua trực tiếp:
Hệ thống Siêu thị Hùng Trường Sa: