Sò huyết là hải sản có vị ngọt, tính mặn, rất phù hợp để có thể chế biến ra các món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Hàm lượng dinh dưỡng có trong sò huyết cao, tốt với người bị thiếu máu, có thể giúp hỗ trợ chuyện chăn gối nếu sử dụng đúng cách. Sò huyết không chỉ là món ăn ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Bạn có thể chế biến sò huyết theo nhiều cách khác nhau để tạo ra các món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng.
1. Nguồn gốc của sò huyết
Sò huyết (tên khoa học: Anadara granosa) là một loài hải sản phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm các quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippines. Loài sò này sinh sống chủ yếu ở các vùng bãi bùn, bãi cát ven biển, cửa sông và vùng nước lợ. Chúng thường được tìm thấy ở độ sâu từ 1-10m dưới mặt nước.
Sò huyết chủ yếu sống ở các bãi bùn và cát mềm trong các vịnh, cửa sông, vùng nước lợ và các đầm phá ven biển. Chúng có thể được tìm thấy ở hầu hết các vùng duyên hải của Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh miền Nam như Cà Mau, Kiên Giang, Bến Tre, Trà Vinh, và Sóc Trăng. Bên cạnh đó, sò huyết còn được phát hiện ở một số khu vực ven biển của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.
2. Sò huyết có những dinh dưỡng gì?
Sò huyết là hải sản có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cung cấp nguồn đạm và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể bao gồm magie và kẽm. Nghiên cứu đã chỉ ra, trong 100g sò huyết thì có thể tìm thấy được thành phần dinh dưỡng là:
- Protein: Khoảng 11,7g
- Moisture: Khoảng 81,3g
- Lipid: Khoảng 1,2g
- Năng lượng: Khoảng 71,2Kcal
- Chất khoáng và các loại vitamin A, B1, B2, C
Với thành phần dinh dưỡng cao, sò huyết được xem là món ăn giúp bổ huyết, tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể, tốt với người bị thiếu máu, hỗ trợ chuyện chăn gối. Ăn sò huyết có thể cải thiện số lượng cũng như chất lượng tinh trùng ở nam giới.
Xem thêm các loại ngao, sò, ốc khác ngay tại đây.
3. Cách chọn mua sò huyết
Chọn mua sò huyết, bạn cần biết cách lựa các con tươi sống, đây là những con còn thò lưỡi ra ngoài. Trường hợp con sò ngậm miệng, bạn có thể ngửi mùi sò, nếu chúng có mùi hôi thì cần loại bỏ. Thêm nữa, hãy lưu ý những vấn đề dưới đây:
- Chọn loại sò có kích thước vừa phải, vì nếu sò quá lớn thì thịt sau khi chế biến sẽ không ngọt bằng các con có kích thước trung bình, còn trường hợp quá nhỏ thì thịt có thể sẽ bị dai.
- Khi dùng tay chạm lên vỏ ốc, nếu sò khép miệng nhanh thì là chúng còn tươi và nên mua.
- Không chọn mua các con sò khép chặt miệng và có mùi lạ do rất có thể chúng đã bị hư.
4. Sò huyết làm món gì ngon?
Sò huyết là một loại hải sản có thịt ngọt, dai và giàu dinh dưỡng, nên rất thích hợp để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Dưới đây là một số món ăn từ sò huyết mà bạn có thể tham khảo để làm phong phú thêm bữa ăn:
- Sò huyết nướng mỡ hành
- Sò huyết xào bơ tỏi
- Sò huyết xào me
- Sò huyết hấp
Món ăn chế biến từ sò huyết rất giàu dinh dưỡng
5. Mua sò huyết ở đâu đảm bảo chất lượng?
Hùng Trường Sa là hệ thống siêu thị hải sản chuyên cung cấp hải sản tươi sống. Khi tới với Hùng Trường Sa, bạn sẽ được tư vấn để lựa chọn được loại sò dương chất lượng nhất, đảm bảo độ tươi ngon.
Bên cạnh sò huyết, hệ thống siêu thị hiện tại đang cung cấp đa dạng các mặt hàng hải sản với cam kết 100% chất lượng.
- Hùng Trường Sa cam kết cung cấp 100% sản phẩm hải sản tươi sống, đảm bảo rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, khách hàng được đặc quyền chọn lựa sản phẩm ngay tại bể.
- 100% khách hàng được hướng dẫn chi tiết về cách sơ chế, chế biến sản phẩm nhằm có được món ăn hấp dẫn, giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng.
- Dịch vụ chế biến sẵn của đơn vị sẽ giúp bạn được thưởng thức những món ăn hấp dẫn, thơm ngon nhất.
- Chúng tôi sở hữu dịch vụ giao hàng nhanh tiện lợi nhằm hỗ trợ ship hàng tận nhà cho khách hàng.
Sò huyết giàu hàm lượng dinh dưỡng, các món ăn chế biến từ loại hải sản luôn rất thơm ngon. Tuy nhiên, để món ăn hấp dẫn nhất, bạn cần chọn lựa được dòng hải sản chất lượng, hãy liên hệ tới số hotline 0369.62.62.62 của Hùng Trường Sa để được tư vấn và hỗ trợ.
Hệ thống Siêu thị Hùng Trường Sa: