Tổng hợp công thức chế biến tôm hùm ngon nhất, làm đơn giản tại nhà

Tôm hùm thuộc loại hải sản cao cấp bậc nhất, với rất nhiều ưu điểm về chất lượng thịt và giá trị dinh dưỡng. Chế biến tôm hùm theo cách nào sẽ giúp đem lại hương vị hấp dẫn nhất và đảm bảo giữ được nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng? Rất nhiều khách hàng đang băn khoăn và chưa biết có thể tự tay chế biến món ăn nào với tôm hùm. Hãu cùng Hải sản Hùng Trường Sa tham khảo các cách làm chi tiết dưới đây nhé!

Hướng dẫn sơ chế tôm hùm

Để chế biến tôm hùm ngon, bạn cũng cần phải biết cách sơ chế, làm sạch đúng cách. Điều này sẽ giữ cho tôm còn nguyên vẹn, dễ bóc khi thưởng thức, giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng. Vì là hải sản nên trong thịt tôm hùm vẫn có độ tanh nhất định. Mùi tanh của tôm hùm không nồng như cá, nhưng nó vẫn cần được sơ chế đúng cách để khử đi hoàn toàn mùi vị đặc trưng này.

  • Dùng bàn chải, chà sạch phần vỏ tôm, bao gồm từ đầu xuống thân tôm để làm sạch hết các bụi bẩn, rong rêu. Rửa thật sạch dưới vòi nước.
  • Sử dụng một chiếc dao thật nhọn và sắc, lách vào phần cổ giữa đầu và thân tôm. Tách rời thân tôm và đầu tôm.

sơ chế tôm hùm

Sơ chế tôm hùm bằng dao nhọn, sắc

  • Lật ngửa tôm lên, cắt đôi phần đầu và dùng tay bẻ cho phần đầu tách làm 2 nhưng vẫn không rời.
  • Sử dụng kéo để cắt toàn bộ chân tôm.

sơ chế tôm hùm 1

Các bước làm sạch tôm hùm

  • Ngửa tôm lên, dùng dao cắt từ phần bụng tôm lên trên theo đường dọc. Sau đó, quay ngược con tôm lại để cắt từ phần bụng xuống dưới.
  • Lấy chỉ đen chạy dọc thân tôm bỏ đi.

Như vậy, quá trình sơ chế tôm đã hoàn thiện. Tùy vào từng cách chế biến mà bạn sẽ cắt nhỏ hay để nguyên con tôm.

Tổng hợp công thức chế biến tôm hùm ngon nhất

> Có thể bạn quan tâm: Tôm các loại tươi ngon, giá tốt.

Tôm hùm có hương vị đặc trưng, lớp thịt trắng muốt, ngọt lịm và thơm. Vì vậy, tôm hùm có thể làm được rất nhiều món ăn với đầy đủ các cách chế biến: hấp, luộc, sốt, nướng… Dưới đây, bạn có thể tham khảo các công thức chế biến tôm hùm siêu ngon, hấp dẫn nhất.

Tôm hùm nướng mỡ hành

chế biến tôm hùm nướng mỡ hành

Chế biến nướng mỡ hành thơm phức, béo ngậy

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm tôm hùm nướng mỡ hành bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Tôm hùm tươi sống.
  • Lạc rang.
  • Hành lá.
  • Các loại gia vị: dầu ăn, bột canh, bột ngọt..

Thực hiện

Chế biến tôm hùm nướng mỡ hành không quá khó. Bạn có thể thực hiện lần lượt theo hướng dẫn sau:

  • Rang lạc trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm, bỏ lạc ra ủ 1 lúc cho giòn. Xoa đều lạc để tách vỏ, sau đó, giã vỡ lạc.
  • Tôm hùm sơ chế sạch, để ráo nước. Sau đó, cho tôm vào bếp nướng, nướng trong khoảng 15 phút, đảo lần lượt 2 mặt để tôm chín đều.
  • Trong lúc nướng tôm, bạn hãy làm sốt mỡ hành. Hành lá rửa sạch, đập dập đầu trắng rồi thái nhỏ, phần lá xanh cũng thái nhỏ để riêng. Đun nóng chảo, cho dầu vào, sau đó cho phần đầu hành trắng phi thơm, nêm muối, bột ngọt và cho phần hành xanh vào, cho lạc vào, đảo đều rồi tắt bếp ngay.
  • Tôm sau khi nướng sơ, bạn cắt đôi, dọc theo thân tôm. Rưới đều sốt mỡ hành lên phần thịt tôm.
  • Cho tôm vào khay và nướng ở mức nhiệt 1800 độ C khoảng 10 phút mỗi mặt.

Tôm hùm nướng mỡ hành nên thưởng thức luôn khi còn nóng. Bạn sẽ cảm nhận được vị thịt tôm ngọt đậm, quyện với lớp mỡ hành béo ngậy, thơm lừng.

Tôm hùm Alaska thơm ngon, hảo hạng.

Tôm hùm bông tươi sống tại Hùng Trường Sa.

Tôm hùm sashimi (gỏi tôm hùm)

chế biến tôm hùm sashimi

Món sashimi thơm mát từ tôm hùm

Các món sashimi tươi sống từ hải sản luôn là một loại đặc sản mà bất cứ ai cũng rất yêu thích. Đặc biệt, sashimi từ thịt tôm hùm được coi là món ăn thượng hạng. Thịt tôm ngọt, có độ dai nhẹ, thanh mát, vô cùng hấp dẫn. Món ăn này không quá khó chế biến, cốt yếu là bạn cần chọn đúng tôm hùm tươi sống, chất lượng loại 1.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tôm hùm tươi sống.
  • Đá bào
  • Lá tía tô, gừng hồng, chanh vàng

Thưc hiện

Các công đoạn làm sashimi tôm hùm như sau:

  • Tôm hùm tươi sống, sau khi mua về bạn rửa thật sạch, dùng bàn chải chà xát lớp vỏ tôm để làm sạch rêu, bụi bẩn. Ngâm tôm vào nước đá khoảng 3 phút để mình tôm co lại.
  • Sử dụng dao có mũi nhọn, sắc, lách vào phần cổ để cắt đầu tôm để riêng.
  • Dùng kéo để cắt vỏ ở phía 2 bên thân tôm, dùng dao để nạy phần vỏ này tách sang 2 bên.
  • Sử dụng một chiếc muỗng, nạo phần thịt tôm ở thân tôm ra. Ngâm luôn phần thịt này vào đá lạnh để thịt tôm được săn hơn.
  • Rửa lát tía tô, bào mỏng gừng hồng.
  • Thát lát mỏng tôm hùm và cho vào đĩa cùng lá tía tô, gừng hồng.

Như vậy, món ăn đã hoàn thành. Bạn chấm sashimi cùng với mù tạt hoặc xì dầu để thưởng thức trọn vị tươi giòn, ngọt lịm từ tôm hùm.

Tôm hùm xanh baby giá tốt.

Tôm hùm Tây Úc tươi sống tại Hùng Trường Sa.

Tôm hùm hấp sả

tôm hùm hấp sả

Tôm hùm hấp sả đơn giản mà có hương vị thơm ngon, rất hấp dẫn

 

Một món ăn chế biến rất đơn giản từ tôm hùm và vẫn đem lại hương vị thơm ngon vô cùng tuyệt vời chính là hấp sả.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm hùm tươi ngon.
  • Sả tươi.
  • Các loại gia vị: muối, bột canh, hạt tiêu…

Cách thực hiện

  • Sơ chế và rửa sạch tôm hùm.
  • Rửa sạch sả, cắt thành từng khúc khoảng 3-4 cm.
  • Xếp sả và tôm đã sơ chế vào một chiếc xửng hấp. Đổ vào nồi khoảng 1,5 lít nước, đặt xửng hấp tôm lên trên.
  • Bật bếp hấp tôm trong khoảng 15 – 20 phút tùy theo kích thước.

Tôm chín sẽ có màu đỏ au đồng đều trên toàn bộ thân tôm. Khi tôm chín, lớp thịt sẽ có độ ngọt, dai nhẹ nhưng vẫn mềm mọng, chấm cùng nước sốt cay hải sản vô cùng hoàn hảo.

Tôm hùm sốt bơ tỏi

tôm hùm sốt bơ tỏi

Tôm sốt bơ tỏi thơm lừng, béo ngậy

Tôm hùm sốt bơ tỏi – món ăn có hương vị vô cùng đặc biệt với lớp sốt cay, béo ngậy và thơm lừng. Đây là một món ăn “khoái khẩu” của rất nhiều người, cách làm cũng không quá cầu kỳ, phức tạp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để chế biến tốm hùm sốt bơ tỏi, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

  • Tôm hùm tươi ngon (Tôm hùm sử dụng cho sốt bơ tỏi không nên quá lớn. Bạn chỉ nên chọn size tôm khoảng 200gr đến 600gr để tôm ngấm sốt ngon nhất.)
  • Tỏi
  • Bơ lạt
  • Ngô ngọt
  • Các loại gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu, sa tế

Cách thực hiện

Để thực hiện nấu tôm hùm sốt bơ tỏi, các bà nội trợ có thể tiến hành lần lượt theo các bước sau;

  • Bóc vỏ ngô, rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 3 cm và cho vào luộc chín.
  • Tôm hùm sơ chế sạch sẽ, cho vào rửa thật sạch. Luộc chín tôm hùm.
  • Tôm sau khi luộc chín, bạn đập vỡ vỏ để tôm thấm sốt. Cắt tôm thành đôi (với tôm nhỏ), hoặc cắt làm 4 (với tôm to).
  • Băm nhuyễn tỏi. Đặt chảo lên bếp, cho bơ lạt vào nấu tan chảy, cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi thơm, màu ngả vàng, cho một ít nước lọc, sa tế, hạt nêm, muối và một ít đường. Đun hỗn hợp đến khi sôi lăn tăn.
  • Cho tôm và ngô đã luộc vào đảo đều cùng nước sốt. Khi sốt sánh lại, quyện đều với tôm là được.

Thành quả sẽ có một đĩa tôm hùm sốt bơ tỏi thơm lừng. Thịt tôm ngọt, quyện sốt bơ tỏi béo ngậy và cay cay đậm đà.

Tôm hùm nướng phô mai

chế biến tôm hùm nướng phô mai

Lớp phô mai dày, phủ đầy thịt tôm vô cùng ngon miệng

Tôm hùm nướng phô mai là món ăn có nguồn gốc từ nước Pháp. Món ăn làm say đắm bất cứ ai thưởng thức bởi lớp thịt ngọt thơm, phô mai tan chảy hòa quyện béo ngậy vô cùng. Để chiến biến tôm hùm nướng phô mai không quá khó. Bạn có thể thực hiện theo công thức mà Hùng Trường Sa giới thiệu dưới đây:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để chuẩn bị cho món tôm hùm nướng phô mai, bạn cần có đủ các nguyên liệu sau:

  • Tôm hùm tươi sống
  • Pho mai bào sợi
  • Tỏi băm
  • Các loại gia vị: muối, hạt tiêu, rau ngò

Cách thực hiện

Các bước thực hiện chế biến tôm hùm nướng phô mai lần lượt như sau:

  • Tôm hùm rửa sạch, sơ chế, cắt thành 2 theo chiều dọc.
  • Bạn trộn sốt gồm: bột canh, hạt tiêu, tỏi băm. Sau đó, cho toàn bộ phần gia vị này ướp đều vào lớp thịt tôm trong 15 phút.
  • Rắc đều phô mai bào sợi lên trên, phủ thật đều toàn bộ lớp thịt.
  • Làm nóng bếp nướng, cho tôm hùm đã ướp vào khay và cho vào nướng. Nướng tôm trong vòng 10 – 15 phút là chín, lúc này lớp phô mai đã tan chảy và se vàng ở bề mặt.
  • Lấy tôm hùm ra khỏi lò nướng, rắc một ít ngò lên để trang trí và tăng thêm hương vị cho món ăn.

Món tôm hùm nướng phô mai cũng rất nên thưởng thức ngay khi còn nóng ấm. Bạn sẽ cảm nhận vị phô mai thơm lừng béo ngậy, quyện lớp thịt tôm ngọt đậm.

> Cập nhật mới nhất, bảng giá các loại hải sản tại Hùng Trường Sa hôm nay: https://hungtruongsa.vn/bang-gia-hai-san.

Những lưu ý khi chế biến tôm hùm

Khi chế biến tôm hùm, cần phải nắm được một số lưu ý để giúp cho món ăn được ngon, hấp dẫn cả về thị giác và vị giác. Các bà nội trợ khi chế biến loại tôm cao cấp này, cần chú ý một số điểm sau:

  • Không chế biến tôm hùm trên lửa quá lâu sẽ khiến thịt tôm bị mềm, bở, giảm độ ngọt và giảm đi giá trị dinh dưỡng.
  • Với các món sốt, khi chế biến cần đảo thật nhẹ tay, để tránh làm cho thịt tôm bị tách ra.
  • Tôm hùm có vị ngọt rất tự nhiên, vì vậy, bạn không cần tẩm ướp quá nhiều gia vị, để giữ được trọn vẹn vị tươi ngon của thịt tôm.

Trên đây, các bạn đã được tham khảo các công thức chế biến tôm hùm thơm ngon, hấp dẫn với nhiều hương vị khác nhau. Hệ thống hải sản Hùng Trường Sa là địa chỉ cung cấp tôm hùm tươi sống chất lượng loại 1, bao ăn, bao bù, có bảo hành cho từng sản phẩm. Ngoài ra, tại đây chúng tôi còn có dịch vụ chế biến sẵn, với thực đơn vô cùng phong phú và đa dạng. Các khách hàng không có nhiều thời gian có thể yêu cầu chế biến sẵn. Liên hệ qua hotline: 0369.62.62.62 để được tư vấn về hải sản và các dịch vụ của Hùng Trường Sa.

Hệ thống hải sản Hùng Trường Sa – Mang biển khơi về nơi thành phố!

Cơ sở 1: Số 89 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Cơ sở 2: Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Cơ sở 3: Số 328 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.