Tôm hùm Tây Úc là một loại hải sản thượng hạng, dành cho các bữa tiệc gia đình, tiệc bạn bè, đối tác… Với đặc trưng về độ thơm ngon, lớp thịt săn chắc, ngọt… giúp đem đến rất nhiều món ăn hấp dẫn. Cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin về loại hải sản này qua bài viết dưới đây của Hùng Trường Sa.
1. Đặc điểm của Tôm hùm Tây Úc
Tôm Hùm Tây Úc có vẻ ngoài mạnh mẽ, với lớp vỏ màu đỏ rất ấn tượng
Nguồn gốc
Tôm hùm Tây Úc (Panulirus cygnus) là một loài tôm hùm đặc biệt thường được tìm thấy ở vùng biển Tây Úc. Nơi đại dương với những cảnh quan tuyệt đẹ, sự đa dạng sinh học đã tạo nên một môi trường phù hợp cho loài tôm hùm này phát triển.
Tôm hùm Tây Úc sống chủ yếu ở vùng biển nhiệt đới phía tây của Úc, từ Biển Ấn Độ Dương cho đến Biển Đại Dương Nam Cực. Môi trường và nhiệt độ lý tưởng của loài tôm này là từ 20 – 25 độ C. Với thịt ngon và vỏ đỏ nổi bật, tôm hùm Tây Úc đã trở thành biểu tượng của nền ẩm thực địa phương.
Đặc điểm
Vẻ ngoài mạnh mẽ, lớp thịt săn chắc… là những đặc điểm nổi bật nhất của loài tôm này
Thịt tôm hùm Tây Úc rất thơm, ngon, nổi bật với những thớ thịt săn chắc, ngọt ngào. Rất dễ để nhận biết tôm hùm Tây Úc, bởi nó có lớp vỏ màu đỏ nâu đầy mạnh mẽ. Trọng lượng trung bình của chúng từ 600 gam đến 2 kg, thậm chí có con đạt đến 3 kg. Lớp vỏ tôm rất cứng, phần vỏ trên đầu có nhiều gai nhọn. Những chiếc càng sắc nhọn được sử dụng để nghiền nát thức ăn. Đầu có cặp sừng nhỏ nhỏ và có 4 râu rất lạ mắt.
Tôm Tây Úc thường lột xác vào thời điểm cuối mùa xuân., quá trình này sẽ kết hợp cùng với thời gian di cư. Chúng sẽ xuống vùng nước sâu 100m và lặn ẩn trong những rặng san hô. Thức ăn của chúng là nhím biển, cua, sao biển… Thời điểm để đánh bắt loài tôm hùm này cho sản lượng cao nhất sẽ kéo dài từ tháng 11 đến tháng 6 năm sau.
2. So sánh tôm hùm Tây Úc và tôm hùm xanh
Tôm hùm Tây Úc và tôm hùm xanh có rất nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên, nếu không phải một tín đồ và không thường xuyên thưởng thức, chắc hẳn bạn sẽ không thể phân biệt được chúng. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết một số đặc điểm bên ngoài của 2 loài tôm này:
Đặc điểm | Tôm hùm xanh | Tôm hùm Tây Úc |
Kích thước | Kích thước không lớn, chỉ từ 400 gam đến 800 gam. | Kích thước lớn, trung bình từ 1 kg đến 3 kg. |
Màu sắc | Vỏ tôm có màu ngả xanh. | Vỏ tôm màu đỏ nâu. |
Đuôi | Đuôi khá to, nhưng không tạo thành cánh. | Đuôi to, phân thành từng cánh. |
3. Giá trị dinh dưỡng từ tôm hùm Tây Úc
Tôm mang đến giá trị dinh dưỡng cao, với hàm lượng các loại vitamin, khoáng chất… lớn
Ngoài điểm nổi bật về hương vị, tôm hùm Tây Úc còn gây ấn tượng về giá trị dinh dưỡng. Loài tôm này sở hữu một bảng dinh dưỡng khá ấn tượng, với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:
- Tôm Tây Úc là một nguồn cung cấp protein rất chất lượng. Thành phần Protein này giúp duy trì cơ bắp, sự phát triển tế bào và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
- Trong thịt tôm có rất ít chất béo bão hòa, giúp duy trì sự cân bằng chất béo trong cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng carbohydrate trong thịt tôm cũng rất thấp, phù hợp cho những người đang tuân thực chế độ ăn kiểm soát.
- Trong thịt của tôm cung cấp một lượng lớn chất khoáng như kali và natri, rất cần thiết cho cân bằng điện giải trong cơ thể. Ngoài ra, nó cũng cung cấp nhiều vi khoáng như kẽm và selen, có vai trò quan trọng cho sức khỏe.
- Tôm hùm Tây Úc có chứa axit béo omega-3, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và hệ thần kinh của con người.
4. Cách sơ chế tôm hùm Tây Úc tránh bị nát
Chọn mua tôm tươi sống, chất lượng, sẽ giúp bạn được thưởng thức thịt tôm ngon và tròn vị nhất
Sơ chế tôm hùm Tây Úc (hay còn gọi là tôm hùm Australasia) một cách đúng cách sẽ giúp giữ được hương vị tươi ngon và chất dinh dưỡng của tôm. Dưới đây là cách sơ chế tôm hùm Tây Úc ngon nhất:
- Tách vỏ: Dùng dao hoặc kéo cắt đôi vỏ tôm dọc theo lưng của con tôm. Lưu ý không làm nứt vỏ để tránh làm mất thịt bên trong.
- Lột thịt: Sau khi mở vỏ, bạn có thể nhẹ nhàng tách phần thịt từ vỏ. Nếu muốn lấy phần thịt từ thân, bạn có thể dùng tay hoặc dụng cụ để tách phần thịt ra một cách dễ dàng.
- Lấy phần chân và càng: Tôm hùm có thể có càng lớn, vì vậy bạn dùng tay để bẻ hoặc kéo ra. Chân cũng có thể được tách riêng và chế biến sau.
- Lọc bỏ ruột và chất bẩn: Kiểm tra phần bụng của tôm để loại bỏ bất kỳ ruột hay chất bẩn nào. Phần chất bẩn thường có màu đen hoặc nâu, bạn cần loại bỏ hoàn toàn để không làm ảnh hưởng đến hương vị.
5. Địa chỉ bán tôm hùm Tây Úc tươi ngon, chất lượng
> Tìm hiểu thêm: Các loại tôm tươi sống, giá tốt tại Hùng Trường Sa!
Mua tôm hùm Tây Úc ở địa chỉ nào uy tín chất lượng nhất? Nếu quý khách có nhu cầu, hãy đến ngay với hệ thống Hải sản Hùng Trường Sa.
Tại đây, bạn sẽ dược mua tôm hùm với chất lượng tốt nhất. Chúng tôi luôn tuyển chọn kỹ khâu nhập hàng, chỉ nhập từ các đầu mối uy tín. Quá trình đóng hàng và vận chuyển chuẩn kỹ thuật, giúp bảo đảm tôm còn tươi sống, giữ được chất lượng thịt nguyên vẹn.
Quý khách có thẻ đặt mua tươi sống hoặc yêu cầu chế biến sẵn thành đa dạng các món ăn. Đầu bếp tại Hùng Trường Sa sẽ tạo nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn nhất từ tôm hùm Tây Úc, đảm bảo đem đến sự hài lòng cho mọi khách hàng.
Hùng Trường Sa – địa chỉ tin cậy số 1 cho các khách hàng có nhu cầu mua tôm hùm Tây Úc. Liên hệ ngay để được tư vấn và đặt hàng nhanh qua hotline: 0369.62.62.62. Hoặc, nếu thuận tiện, quý khách hãy ghé qua hệ thống siêu thị Hùng Trường Sa để tận tay lựa chọn:
Hệ thống Siêu thị Hùng Trường Sa: