Phân biệt ghẹ đỏ và ghẹ xanh

Ghẹ đỏ (còn được gọi là ghẹ hoa) là một hải sản nổi tiếng ở vùng biển nước ta. Ghẹ có màu đỏ đặc trưng, lớp thịt dày, ngọt nên được khách hàng rất yêu thích. Nếu quý khách hàng còn chưa biết rõ về ghẹ đỏ, hãy cùng tìm hiểu thêm các thông tin về giá trị dinh dưỡng, đặc điểm nhận biết của loại ghẹ này cùng Hùng Trường Sa.

1. Nguồn gốc của ghẹ đỏ ở đâu?

Ghẹ đỏ có rất nhiều, hầu như có mặt ở khắp mọi vùng biển của nước ta, từ Bắc vào Nam. Nhưng phổ biến nhất là ở khu vực duyên hải miền Trung như Nghệ An, Thanh Hóa, Đà Nẵng… và một số vùng biển phía Nam như Nha Trang, Phú Quốc.

ghẹ đỏ

Ghẹ có phần thân màu đen pha đỏ rất ấn tượng

Ghẹ đỏ còn có các tên gọi khác như ghẹ hoa, ghẹ ba chấm, ghẹ chữ thập. Đặc trưng dễ nhận biết nhất của loài ghẹ này là có thân màu đỏ rực, trên mai có nhiều đường vằn đen xen kẽ. Ở chân ghẹ có nhiều các đốm bông màu trắng dày chi chít.

Kích thước cũng lớn hơn so với nhiều loại ghẹ khác. Trung bình ghẹ đỏ có size 5 – 6 con/kg, vào mùa có thể đạt đến 3 con/kg. Thịt ghẹ dày, lớp thịt trắng, ngọt và thơm khá đậm. Nhờ hương vị thơm ngon, cùng kích cỡ khá lớn nên loại ghẹ này được các khách hàng rất yêu thích.

2. Cách phân biệt ghẹ đỏ và ghẹ xanh

Ghẹ đỏghẹ xanh đều rất được ưa chuộng trên thị trường, bởi lớp thịt dày mình, có độ ngọt đậm. 2 loại ghẹ này có thể phân biệt dễ dàng bằng cách quan sát bề ngoài:

Đặc điểm Ghẹ đỏ Ghẹ xanh
Thân ghẹ Thân ghẹ có màu đỏ, vỏ mỏng. Thân màu đen, càng chân màu xanh biển đậm, vỏ dày.
Môi trường Sống ở vùng biển nông, có bãi cát, hoặc vùng nước cạn Sống ở vùng biển sâu hơn và Các vùng biển có đáy cát hoặc đá ngầm.

3. Lợi ích sức khỏe từ ghẹ đỏ

Ghẹ đỏ mang giá trị dinh dưỡng cao, với rất nhiều nhóm chất tốt cho sức khỏe. Là một loại thực phẩm phù hợp với nhiều độ tuổi, cung cấp đa dạng dinh dưỡng cho cơ thể.

  • Ở trong ghẹ có rất nhiều các vitamin A, B và nhiều axit béo có lợi, ít chất béo bão hòa, giúp phòng ngừa và hỗ trợ tốt cho tim mạch.
  • Chứa nhiều các nguyên tố vi lượng: Kẽm, đồng… có lợi cho quá trình tổng hợp Protein, giúp thúc dẩy việc hình thành mô liên kết.
  • Ghẹ có chứa lượng lớn canxi, rất có lợi cho sự phát triển của xương, răng, đặc biệt phù hợp cho lứa tuổi trẻ em và bà bầu.
  • Theo Đông y, ghẹ có tính hàn, nên giúp thanh nhiệt, bồi bổ cho cơ thể.

4. Cách chọn ghẹ đỏ tươi, ngon, chắc thịt

ghẹ đỏ tươi sống

Chọn ghẹ tươi sống để đảm bảo chất lượng thịt

Trên thị trường, ghẹ đỏ được bán khá phổ biến. Tuy nhiên, để chọn được ghẹ tươi, ngon, chắc thịt nhất, bạn cần nắm được một vài mẹo nhỏ dưới đây:

  • Chọn ghẹ tươi sống sẽ giữ trọn được vị ngọt, và chất lượng thịt ghẹ lúc này cũng tốt nhất. Chọn con ghẹ còn có cử động khỏe, chi càng búng mạnh để đảm bảo ghẹ còn tươi nhất.
  • Ấn nhẹ vào phần yếm ghẹ, những con ghẹ khỏe, khi ấn vào sẽ có cảm giác chắc chắn. Ghẹ yếu, ngộp khi ấn vào yếm sẽ khá mềm.
  • Cầm thử ghẹ trên tay, chọn ghẹ có độ chắc, nặng tay. Những con ghẹ nhẹ, thường sẽ bị óp thịt, chất lượng không ngon.

> Mua cua ghẹ giá tốt tại Hải sản Hùng Trường Sa!

5. Mua ghẹ đỏ tươi sống tại Hùng Trường Sa

Để thưởng thức ghẹ đỏ tươi sống – hương vị tinh hoa từ biển cả, quý khách hàng hãy đến ngay với hệ thống siêu thị Hùng Trường Sa. Tại Hùng Trường Sa, chúng tôi tự hào là nguồn cung cấp uy tín của ghẹ đỏ tươi ngon nhất.

Ngoài ra, Hùng Trường Sa còn có dịch vụ chế biến sẵn theo yêu cầu. Ghẹ đỏ được chế biến từ những đầu bếp 5*, với thực đơn đa dạng món, cho chất lượng ngon nhất, đảm bảo tiêu chí Ngon – Sạch – Chất lượng.

Hãy để Hùng Trường Sa phục vụ để đem đến sự tươi ngon, bổ dưỡng cho mỗi bữa tiệc gia đình hay những dịp quan trọng. Liên hệ ngay để nhận được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng qua hotline: 0369.62.62.62

Hệ thống Siêu thị Hùng Trường Sa:

Hải Sản Hùng Trường Sa - 3 Nguyễn Hoàng

Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Số 3 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội