Phân biệt tôm sú và tôm thẻ

Tôm sú đứng đầu danh sách các loại tôm có thịt dày, chắc, ngọt… Loại tôm này có nhiều chất dinh dưỡng, đem lại lợi ích lớn cho sức khỏe. Các bà nội trợ thường xuyên lựa chọn tôm sú để bổ sung cho các bữa cơm gia đình, vừa mang đến hương vị thơm ngon, vừa cung cấp và bổ sung thêm dưỡng chất cho các thành viên. Hãy cùng Hùng Trường Sa tìm hiểu chi tiết các thông tin về loại tôm này nhé!

1. Nguồn gốc của tôm sú

Tôm sú có tên khoa học là monodon, có thể dễ dàng nhận biết nhờ lớp vỏ dày, có các đường sọc ngang xen kẽ nhau (màu nâu, đỏ, xám, xanh, đen…).

Kích thước của chúng to hơn nhiều so với các loại tôm khác, với chiều dài có thể đạt 35cm và trọng lượng lên đến 650 gam. Thịt tôm có độ chắc, dai và ngọt, không mềm bở. Với những con tôm loại 1, chất lượng cao, size to, thịt tôm có thể so sánh về độ ngon ngang với tôm hùm.

tôm sú

Tôm sú có kích thước khá lớn, thịt dày, chắc

Tôm sú là loài ăn tạp, thức ăn của chúng thường là các loài động vật nhỏ dưới nước,Chúng thường hoạt động nhiều vào ban đêm, để săn bắt thức ăn. Ngư dân cũng sẽ tận dụng thời điểm này để đánh bắt tôm. Chúng sống ở ven bờ biển, vị trí nước sâu khoảng 40m, với nhiệt độ phù hợp từ 18 đến 30 độ C. Chúng phân bố nhiều ở vùng biển Ấn Độ Dương đến Thái Bình Dương. Khu vực sinh sống rộng, chúng cũng có mặt nhiều ở các vùng biển Việt Nam.

Với nhu cầu rất cao của thị trường, tôm sú hiện còn được nuôi trồng tại các vùng nước ngọt. Cách nuôi tôm quảng canh kết hợp được áp dụng nhiều, đem đến chất lượng tốt nhất và cung cấp sản lượng lớn.

Có thể bạn cũng quan tâm: Tôm các loại giá tốt nhất, tại đây

2. Đặc điểm của tôm sú

  • Kích thước: Tôm sú có kích thước lớn, có thể dài từ 20 cm đến hơn 30 cm, đặc biệt là các con tôm trưởng thành. Trọng lượng của tôm sú có thể lên đến 300-400g mỗi con.
  • Thân hình: Tôm sú có thân dài, mảnh, và khá dày, chia thành nhiều đốt rõ rệt.
  • Đuôi: Đuôi tôm sú dài và thường có màu đậm hơn so với phần thân. Đuôi có thể dùng để giúp tôm bơi và di chuyển nhanh trong nước.
  • Sinh sống: Tôm sú chủ yếu sống ở các vùng biển nông, khu vực ven biển, cửa sông hoặc đầm phá, nơi có môi trường nước lợ hoặc nước mặn. Tôm sú ưa thích các khu vực có nền cát, bùn hoặc đáy cứng.
  • Nhiệt độ và độ mặn: Tôm sú là loài sống ở nhiệt độ nước từ 25°C đến 30°C và có thể chịu được độ mặn cao, nhưng không quá đậm đặc. Do đó, chúng thích hợp cho việc nuôi trồng trong các ao nuôi, hồ, hoặc ngoài biển.
  • Sinh sản: Tôm sú trưởng thành có thể sinh sản từ tháng 4 đến tháng 9 (tùy vào điều kiện môi trường).

3. Phân biệt tôm sú và tôm thẻ

Tôm sú và tôm thẻ đều là 2 loại tôm rất được ưa chuộng trên thị trường. Nhiều khách hàng không phân biệt được rõ ràng 2 loại tôm này. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết, quý khách có thể tham khảo để nắm được rõ nhất về từng loại tôm:

Đặc điểm Tôm thẻ Tôm sú
Hình dáng Tôm thẻ kích thước nhỏ hơn, vỏ màu xám, trắng, bề mặt nhẵn. Thân thon dài hơn. Kích thước lớn, có các đường sọc đen ngang đặc trưng, lớp vỏ dày. Thân có độ tròn trịa hơn tôm thẻ.
Đuôi Màu trắng, hẹp, ít độ cong, ngắn (độ dài chỉ bằng 1/2 thân). Xẻ đuôi rộng, chiều dài có thể đạt 2/3 so với thân tôm.
Râu tôm Râu ngắn. Râu dài (có thể dài gấp đôi thân tôm).
Hương vị Có vị ngọt thanh, thịt mềm. Vị ngọt đậm, thịt săn và chắc.

4. So sánh tôm sú tự nhiên và tôm sú nuôi

Tôm sú trên thị trường có 2 loại: tôm tự nhiên và tôm nuôi. Nhiều khách hàng cũng rất băn khoăn, không biết 2 loại tôm này có thể phân biệt như thế nào, chất lượng có giống nhau hay không. Dưới đây là một số thông tin về cách phân biệt, bạn có thể tham khảo:

Đặc điểm bên ngoài

Tôm nuôi và tôm tự nhiên có đặc điểm bên ngoài khá giống nhau. Tuy nhiên, so với tôm tự nhiên, tôm nuôi có kích thước nhỏ hơn. Ở trên vỏ tôm có thêm màu ánh xanh.

Giá trị dinh dưỡng Về giá trị dinh dưỡng của tôm nuôi nhìn chung vẫn đạt được với hàm lượng ngang tôm tự nhiên.
Hương vị Tôm tự nhiên sống ở biển, trong môi trường nước mặn nên sẽ đậm đà hơn tôm nuôi.

5. Tôm sú làm món gì ngon nhất?

  • Sashimi tôm sú là món ăn truyền thống của Nhật Bản, tôm sú tươi được thái lát mỏng và thưởng thức trực tiếp. Sự tươi ngon của tôm sú kết hợp với hương vị tự nhiên và mềm mại là điểm đặc biệt của món ăn.
  • Tôm sú hấp là món ăn đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng, giữ nguyên được hương vị ngọt tự nhiên của tôm.
  • Tôm sú nướng mọi là món ăn dễ làm mà cực kỳ hấp dẫn, với hương vị ngọt ngào và thơm lừng từ tôm tươi, kết hợp với một chút gia vị đơn giản, sẽ khiến bạn khó cưỡng lại.
  • Tôm sú rang muối Hong Kong là món ăn nổi tiếng với hương vị đậm đà, ngọt tự nhiên của tôm kết hợp với vị mặn mà của muối và một chút cay nồng của tiêu.
  • Tôm sú tuyết là món ăn rất phổ biến, có hương vị thơm ngon, giòn rụm bên ngoài và ngọt ngào bên trong ăn kèm với các loại nước chấm như sốt mayonnaise, tương ớt hay nước mắm chua ngọt.

6. Địa chỉ mua tôm sú tươi ngon, chất lượng nhất

Mua tôm sú ở đâu giá tốt, hàng tươi sống, chất lượng? Khách hàng khi lựa chọn mua tôm hay bất cứ loại hải sản nào, cũng đều đặt việc lựa chọn địa chỉ uy tín lên hàng đầu. Hùng Trường Sa sẽ là một lựa chọn vàng dành cho mọi khách hàng.

Đến với hệ thống Siêu thị Hải sản Hùng Trường Sa, quý khách sẽ được:

  • Mua tôm sú tươi sống, vớt trực tiếp từ bể.
  • Tôm tuyển chọn, cam kết chỉ bán tôm tươi sống, hàng chuẩn.
  • Áp dụng kỹ thuật bảo quản hiện đại nhất, giữ cho tôm đạt chất lượng nguyên vẹn.
  • Miễn phí sơ chế, chế biến theo yêu cầu, đầy đủ các món: Hấp, nướng, sốt..
  • Cung cấp dịch vụ bán hàng trực tuyến, đặt mua dễ dàng, tiện lợi.

Quý khách hàng có nhu cầu mua tôm sú, hãy chọn ngay Hải sản Hùng Trường Sa để mua được hàng chuẩn, chất lượng nhất. Liên hệ nhanh qua hotline để đặt hàng: 0369.62.62.62. Hoặc, trực tiếp ghé qua hệ thống siêu thị tại:

Số 3 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội