Top 4 kiểu ngao hấp đơn giản, dễ làm

Ngao hấp là món ngon vô cùng đơn giản và dễ làm nhưng lại hấp dẫn không thể cưỡng lại. Chỉ với những nguyên liệu cơ bản như ngao tươi, gia vị và một vài loại thảo mộc như sả, gừng, hành, hoặc ớt, bạn đã có thể tạo nên một món ăn vừa thơm ngon vừa đầy đủ chất dinh dưỡng.

Top 4 kiểu ngao hấp đơn giản, dễ làm

1. Ngao hấp sả ớt

Nguyên liệu:

  • Ngao tươi
  • Sả (3-4 cây)
  • Ớt (2 quả)
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu

Cách làm:

  1. Ngao mua về, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ cát.
  2. Sả đập dập, cắt khúc 5 cm. Ớt cắt lát.
  3. Đun sôi nước, cho sả và ớt vào hấp cùng ngao.
  4. Khi ngao mở miệng, nêm gia vị với chút muối, đường, tiêu cho vừa ăn.
  5. Hấp thêm khoảng 5 phút cho ngao thấm gia vị, sau đó bày ra đĩa, rắc thêm một chút tiêu và thưởng thức.

2. Ngao hấp rượu trắng

Nguyên liệu:

  • Ngao tươi
  • Rượu trắng (2-3 thìa)
  • Gừng tươi (1 nhánh)
  • Gia vị: Muối, tiêu

Cách làm:

  1. Ngao ngâm sạch, loại bỏ cát.
  2. Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng.
  3. Cho ngao vào nồi hấp, thêm vài lát gừng và rượu trắng.
  4. Hấp ngao trên lửa lớn khoảng 5-7 phút đến khi ngao mở miệng.
  5. Nêm muối, tiêu cho vừa ăn rồi thưởng thức.

3. Ngao hấp hành gừng

Nguyên liệu:

  • Ngao tươi
  • Hành lá (2-3 cây)
  • Gừng (1 nhánh)
  • Gia vị: Nước mắm, tiêu, đường

Cách làm:

  1. Ngao ngâm nước muối cho sạch cát.
  2. Gừng thái lát mỏng, hành lá cắt khúc.
  3. Đun nước sôi, cho ngao vào nồi hấp cùng gừng và hành lá.
  4. Khi ngao mở miệng, nêm thêm nước mắm, chút đường, tiêu cho vừa ăn.
  5. Hấp thêm vài phút rồi bày ra đĩa, ăn kèm với nước chấm chua ngọt.

4. Ngao hấp bia

Nguyên liệu:

  • Ngao tươi
  • Bia (1 lon)
  • Tỏi (2-3 tép)
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường

Cách làm:

  1. Ngao ngâm nước muối sạch.
  2. Tỏi băm nhỏ.
  3. Cho ngao vào nồi hấp, đổ bia vào và thêm tỏi băm.
  4. Hấp khoảng 5-7 phút đến khi ngao mở miệng.
  5. Nêm muối, tiêu, đường cho vừa ăn và thưởng thức ngay.

Mỗi món ngao hấp đều rất dễ làm, không cần quá nhiều thời gian nhưng vẫn giữ được hương vị tươi ngon đặc trưng của ngao. Bạn có thể thay đổi gia vị và cách chế biến để phù hợp với khẩu vị gia đình.

2. Cách chọn ngao tươi sống

Khi chọn ngao tươi sống, bạn cần chú ý một số điểm để đảm bảo chất lượng và độ tươi ngon của ngao. Dưới đây là một số cách chọn ngao tươi sống:

1. Kiểm tra vỏ ngao:

  • Vỏ ngao nguyên vẹn, không bị nứt: Chọn những con ngao có vỏ nguyên vẹn, không bị vỡ hoặc nứt. Vỏ ngao phải có màu sắc tự nhiên, không bị xỉn màu hoặc có vết bẩn.
  • Vỏ ngao khép kín: Ngao tươi sẽ có vỏ khép kín, nếu vỏ ngao bị mở rộng mà không đóng lại khi bạn nhẹ nhàng chạm vào, thì ngao đó có thể đã chết và không tươi.

2. Nghe tiếng ngao:

  • Nghe tiếng ngao khép lại khi chạm vào: Khi chạm nhẹ vào ngao, nếu thấy vỏ ngao đóng lại hoặc nghe tiếng kêu nhỏ, đó là dấu hiệu của ngao tươi sống. Ngao chết sẽ không có phản ứng này và vỏ thường sẽ mở ra hoàn toàn.

3. Quan sát màu sắc của ngao:

  • Màu sắc của thịt ngao: Ngao tươi có thịt sáng màu, không bị nhợt nhạt hay có mùi hôi. Nếu thịt ngao có màu lạ hoặc có mùi hôi thì đó là ngao không tươi và không nên mua.

4. Mùi của ngao:

  • Mùi tươi ngon: Ngao tươi sẽ có mùi của biển, nhẹ nhàng và dễ chịu. Nếu ngao có mùi tanh nồng, hôi hoặc có dấu hiệu ôi thiu, đó là dấu hiệu ngao đã chết và không nên mua.

5. Kiểm tra nguồn gốc:

  • Mua từ các nguồn uy tín: Để đảm bảo chất lượng, bạn nên mua ngao từ các cửa hàng, chợ hoặc siêu thị có uy tín, nơi có các tiêu chuẩn bảo quản ngao tươi sống tốt.

3. Mua ngao chất lượng tại đâu?

 

Tại Hùng Trường Sa, bạn có thể tìm thấy nhiều loại ngao – sò – ốc, từ hàng nhập khẩu, đến các loại đánh bắt trong nước: ốc hương, ốc gai, ốc hoàng hậu, bàn mai, sò huyết, tu hài, ngao giấy, ngao hoa, sò điệp… Sự đa dạng và phong phú này khiến các khách hàng thỏa thích lựa chọn và thử thưởng thức.

Toàn bộ các loại ngao, sò, ốc tại Hùng Trường Sa đều là hàng tươi sống, tuyển chọn loại 1. Phần thịt béo, dày, tươi ngon nhất, đem đến chất lượng hoàn hảo.

Ngoài ra, tại Hùng Trường Sa còn cung cấp dịch vụ sơ chế miễn phí, giúp khách hàng tối ưu thời gian làm sạch sản phẩm. Dịch vụ chế biến sẵn theo yêu cầu, đảm bảo mang đến những món ăn hấp dẫn nhất từ ngao, sò, ốc…
Quý khách hàng yêu thích và muốn thưởng thức ngao – sò – ốc các loại, hãy liên hệ ngay với Hùng Trường Sa để được tư vấn nhanh qua hotline: 0369.62.62.62. Hoặc, trực tiếp ghé qua hệ thống Siêu thị Hải sản Hùng Trường Sa tại:

Hệ thống Siêu thị- Nhà hàng Hùng Trường Sa:

nhà hàng hải sản hùng trường sa

Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Số 3 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội