Bàn Mai

(đánh giá) 106 đã bán

Thành tiền:80.000 đ200.000 đ/kg

Mã sản phẩm: TS.BM
100.000 đ/kg
Tình trạng hàng:

Hết hàng: Số 89 Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hết hàng: Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội

Bàn Mai là một trong những sản vật quý giá mang đến nhiều lợi ích mà thiên nhiên ưu ái dành tặng cho con người. Với hương vị thơm ngon cùng nguồn dưỡng chất dồi dào, loại sò này được rất nhiều người yêu thích.

  • Xuất xứ: Việt nam
  • Quy cách: 2 – 3 con/kg
  • Tình trạng: Tươi sống
  • Món ngon: Hấp tỏi, xào rau răm, nướng mỡ hành…
Kho hàng:

Cơ sở 1: Số 89 Phạm Văn Đồng, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội (Hết hàng)

Cơ sở 2: Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội (Hết hàng)


  • Nhân Viên DVKH sẽ xác nhận lại đơn hàng của Bạn trước khi giao hàng.
Số lượng:

Khuyến mãi

  • NHẬP MÃ GIẢM GIÁ SHIP ÁP DỤNG CHO TẤT CẢ CÁC ĐƠN HÀNG ĐẶT TẠI WEBSITE:

  • SHIP20 giảm giá ship 20K cho đơn >500K

  • SHIP35 giảm giá ship 35K cho đơn >1000K

  • SHIP50 giảm giá ship 50K cho đơn >2000K

Sản phẩm thường được mua cùng
1 × Ốc Hương
sản phẩm
2Kg
700G
1kg
1.5kg
Thành tiền:203.000 đ580.000 đ/kg
1 × Ốc Sư Tử
sản phẩm
2.5Kg
1kg
1.5kg
Thành tiền:220.000 đ550.000 đ/kg
1 × Ốc Hương
sản phẩm
2Kg
700G
1kg
1.5kg
Thành tiền:203.000 đ580.000 đ/kg
1 × Ngao Vàng
sản phẩm
2Kg
500g
1kg
1.5kg
Thành tiền:57.500 đ230.000 đ/kg
1 × Vẹm Xanh
sản phẩm
2Kg
500g
1kg
1.5kg
Thành tiền:45.000 đ180.000 đ/kg

Bàn mai (sò mai) không chỉ sở hữu hình dáng độc lạ mà còn có vị ngon đặc trưng. Loại hải sản này có phần thịt chắc giòn, vị ngọt đậm, là xiêu lòng cả những thực khách khó tính nhất. Không chỉ thơm ngon, bàn mai biển còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất có lợi cho sức khỏe. Để biết chính xác bàn mai là con gì, giá bao nhiêu tiền 1kg, chế biến ra sao thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Bàn mai: Những thông tin cần biết

con bàn mai

Hình ảnh con bàn mai

Bàn mai là một trong những loài hải sản có cái tên khá lạ tai. Ngoài ra, ở mỗi địa phương, con bàn mai này lại được gọi bằng một cái tên khác nhau. Phần nội dung dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin tổng quan về loại hải sản này. Xem ngay nhé!

Bàn mai là con gì?

Bàn mai là tên gọi của loại sò có phần vỏ hình tam giác dài, kích thước lớn, sống ở biển. Vì thuộc họ sò nên bàn mai còn được gọi là sò mai, sò bàn mai, sò biên mai hoặc con bắp chuối. Trong đó, tên gọi bắp chuối xuất phát từ sự giống nhau giữa phần vỏ của loại hải sản này với bắp chuối (hoa chuối).

Theo Wikipedia, bàn mai có tên khoa học là Atrina Pectinata, thuộc họ Pinnidae. Đây là một loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ thuộc họ sò (ngao) nước mặn lớn.

Đặc điểm nhận dạng bàn mai (sò mai)

Sò mai rất dễ phân biệt với các loại sò biển khác nhờ các đặc điểm như sau:

  • Hình dáng, màu sắc vỏ

Sò biên mai thân dẹt, vỏ hình tam giác dài nhưng khá mỏng, rất dễ vỡ. Phần miệng sò có thể cong hoặc thẳng tùy loại và thuôn dần về 1 điểm, tạo thành một đầu nhọn. Lớp vỏ bên ngoài có các đường gân xuyên tâm. Phần bản lề của bàn mai thẳng và dài.

Bàn mai có màu từ vàng nâu đến nâu thẫm. Màu sắc đậm dần từ phần miệng vỏ trở xuống, về cuối vỏ có ánh xà cừ nhẹ. Bên trong vỏ có một phần sáng bóng và cũng có lớp xà cừ óng ánh ở phía đầu nhọn.

con sò mai

Vỏ ngoài và bên trong sò mai

  • Kích thước, trọng lượng

Sò biên mai có kích thước lớn, trọng lượng khoảng 300g – 600g/con, tương đương với sò dương. Những con sò mai đại có thể dài đến 30cm, 40cm, và nặng cả cân.

  • Ruột bàn mai

Phần ruột bàn mai có kích thước không đáng kể so với vỏ. Phần này gồm có chân, ruột, nội tạng bàn mai, và 2 cơ khép, một lớn, một nhỏ để đóng/ mở vỏ. Trong đó, thịt thân sò biên mai nhũn, nhiều nước, khá tanh, không ăn được. Phần ăn được và cũng ngon nhất chính là cơ thịt (hay gọi là còi hoặc cồi).
Cồi sò mai biển màu trắng, săn chắc, to bằng ngón tay cái, dày khoảng ½ đốt ngón tay. Nhiều nơi còn gọi phần cồi này là “ngọc nữ” hoặc “điệp nữ”. Trung bình 10kg vỏ bàn mai mới bóc được 1kg còi. Do đó, đây là phần có giá trị kinh tế nhất của bàn mai.

  • Kết cấu, hương vị

Theo đánh giá của các thực khách sành ăn, còi sò mai có vị ngọt đậm, với kết cấu dai giòn, săn chắc, ở giữa Sò điệp và Ngao. Những con bàn mai càng lớn thì càng có hương vị rõ rệt, đậm đà hơn.

còi biên mai

Còi biên mai (còi sò mai) có thể chế biến nhiều món ngon hấp dẫn

Bàn mai sống ở đâu, có nhiều vào thời gian nào?

Môi trường sống của bàn mai là dưới đáy biển, cách bờ khoảng 6 – 10 hải lý. Chúng thường vùi một phần thân dưới nền bùn, cát hoặc vỏ sò, với phần miệng nhô lên trên. Tùy theo từng vùng sẽ có cách đánh bắt sò mai khác nhau. Có nơi dùng lưới quây, có nơi thì thợ sẽ lặn xuống biển bắt sò mai.

Theo các ngư dân, thời gian của mùa sò mai là từ đầu tháng 3 cho tới hết tháng 7, tháng 8 âm lịch.

Ở Việt Nam, bàn mai có nhiều ở các vùng biển Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Kiên Giang… Một số vùng biển khác cũng có loại hải sản này là Phú Yên, Khánh Hòa, Cà Mau, Quảng Nam, Bình Thuận, Vũng Tàu…

Giá trị dinh dưỡng, tác dụng của sò biên mai

Bàn mai không chỉ có phần còi sò thơm ngọt, dai chắc mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Trong còi sò biên mai có chứa chất đạm, chất béo cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất… Những dưỡng chất này đều rất có lợi cho sức khoẻ người dùng.

  • Chất đạm (protein) – dưỡng chất “vàng” giúp cơ thể khoẻ mạnh có nhiều trong cồi bàn mai. Chất đạm giúp thúc đẩy cơ bắp phát triển, cải thiện hệ miễn dịch, phục hồi các nhóm cơ… Thêm vào đó, protein trong sò biên mai còn dễ hấp thụ, ít choresterol hơn protein trong thịt đỏ. Do đó, sử dụng cồi bàn mai rất tốt cho sức khoẻ.
  • Sò mai có chứa axit béo Omega 3. Đây là loại chất béo lành mạnh vô cùng quan trọng với con người. Omega 3 có tác dụng lớn trong việc làm đẹp da, tóc, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể…
  • Trong bàn mai còn có các loại khoáng chất vi lượng. Trong đó, đáng chú ý nhất là đồng, kẽm và selen. Đây đều là những khoáng chất giúp hệ thần kinh, hệ miễn dịch, hệ tim mạch, cơ xương khớp… khỏe mạnh hơn.
  • Hàm lượng các loại vitamin nhóm B, tiêu biểu như vitamin B12 trong bàn mai không ít. Những vitamin này sẽ hỗ trợ chúng ta phòng chống, ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm như suy tim, tiểu đường, đột quỵ…

4 mẹo chọn mua sò mai tươi sống của dân biển

bàn mai tươi sống

Mua sò mai tươi sống cần có bí kíp

Dưới đây là những bí kíp giúp bạn chọn mua được con sò mai biển tươi ngon, ngọt thịt. Cùng theo dõi nhé!

  • Chọn bàn mai cái thay vì bàn mai đực. Vì so với con đực, phần cồi của bàn mai cái to, dày và ngọt, nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  • Nếu thấy bàn mai mở miệng thì bạn chạm nhẹ tay vào, thấy con nào khép vỏ nhanh thì chọn con đấy. Vì đây là những con còn tươi sống, khỏe. Con nào khép vỏ chậm hoặc không mở vỏ thì khả năng cao là đã chết, không còn tươi.
  • Quan sát phần nước bên trong ruột sò mai, nếu phần nước nhiều và trong thì là sò mai còn tươi sống.
  • Sò biên mai càng lớn thì cồi càng to, ăn càng ngon. Vì vậy, bạn không nên chọn những con sò có kích thước quá nhỏ.

Giá sò mai bao nhiêu 1kg?

Sò mai giá bao nhiêu tiền 1kg là câu hỏi nhiều người quan tâm. Thực tế, không có mức giá cụ thể và cố định cho loại hải sản này. Vì giá bàn mai còn phụ thuộc vào từng loại, trọng lượng, thời điểm mua giữa mùa hay cuối mùa, địa chỉ mua…

Hiện giá bàn mai dao động từ 100.000 – 150.000 đồng/kg với size 2 – 3 con/kg. Nếu mua theo con thì sò mai có giá từ 70.000 – 95.000 đồng/con tùy trọng lượng. Cồi sò mai bóc sẵn dao động từ 300.000 – 360.000 đồng/kg với size 140 – 150 cồi/kg.

>> Xem thêm: Bảng giá chi tiết các loại hải sản tươi sống.

So sánh bàn mai Phú Quốc và bàn mai Quảng Ninh

Bàn mai là đặc sản nổi tiếng ở cả Quảng Ninh và Phú Quốc. Tuy nhiên, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng. Dưới đây là những đặc điểm giúp bạn phân biệt được sò mai ở 2 khu vực này.

  • Bàn mai vùng biển Quảng Ninh có vỏ ngoài sần sùi, sẫm màu. Miệng sò hình vòm. Còn bàn mai phía nam thì thường có phần miệng thẳng, vỏ ngoài trơn láng.
  • Trọng lượng, kích thước sò mai ở Phú Quốc cũng như các vùng khác nhỏ hơn sò mai Quảng Ninh. Một con sò mai ở Quảng Ninh đã nặng khoảng 600g, to hơn bàn tay người lớn.
  • Sò biên mai ở Phú Quốc chỉ ăn phần cồi, bỏ phần thịt nhão. Còn bàn mai Quảng Ninh thì có thể ăn cả thịt sò lẫn cồi sò.
  • Thịt sò bàn mai Quảng Ninh chắc, ăn bùi, đậm và to hơn ở Phú Quốc. Thịt sò mai trong Phú Quốc nhiều nước, khá nhũn và tanh. Phần cồi sò thì cả 2 loại bàn mai đều ngon.
  • Về sản lượng khai thác, đánh bắt, sò mai ở vùng biển Quảng Ninh khá hiếm. Trong khi hàng sò biên mai Phú Quốc tươi sống rất nhiều.

Mua con bàn mai biển tươi sống ở đâu uy tín nhất?

Có thể bạn quan tâm: Các sản phẩm hải sản khuyến mãi cực hấp dẫn tại Hùng Trường Sa.

Mặc dù là một loại hải sản với hương vị đáng tiền nhưng bàn mai không khó tìm mua. Có rất nhiều nơi mà bạn có thể mua con sò mai biển này. Ví dụ như các chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng kinh doanh hải sản tươi sống… Hoặc bạn cũng có thể mua hàng online trên các group, fanpage, chợ chung cư online…

Cũng giống như các loại hải sản tươi sống khác, khi mua bàn mai, bạn cần chú ý tìm mua hàng tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng và giá cả hợp lý. Không nên ham rẻ để tránh “tiền mất tật mang”, mua phải bàn mai kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn chưa biết mua bàn mai ở đâu thì hãy tham khảo ngay Hùng Trường Sa. Đây là hệ thống siêu thị hải sản đã có gần 8 năm kinh nghiệm trên thị trường. Đến với Hùng Trường Sa, bạn sẽ được tự tay lựa chọn những con sò mai biển tươi sống tươi ngon, chắc thịt với giá hợp lý nhất.

mua bàn mai tại Hùng Trường Sa

Hùng Trường Sa – Chuyên cung cấp bàn mai tươi sống chất lượng

Với tiêu chí “mang biển khơi về nơi thành phố”, Hùng Trường Sa cam kết:

  • Bàn mai tươi sống 100%, đánh bắt ngoài biển, vận chuyển đúng quy trình. Do đó, chất lượng bàn mai được đảm bảo ở mức cao nhất.
  • Sò mai tại Hùng Trường Sa đều được nhập mới mỗi ngày. Quý khách hàng không lo mua phải sò mai ngất yếu, kém chất lượng.
  • Size bàn mai biển tại Hùng Trường Sa khoảng 2 – 3 con/kg, to đều, thơm ngon. Đây là kích thước sò mai tối ưu cho việc nấu nướng, chế biến. Dù là trong bữa cơm gia đình hay những bữa liên hoan, tụ tập bạn bè…, quý khách hàng có thể chế biến dễ dàng mà vẫn đảm bảo chất lượng thịt sò.
  • Hỗ trợ sơ chế và chế biến theo yêu cầu của khách hàng. Đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp của Hùng Trường Sa luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn.

Ngoài ra, Hùng Trường Sa còn có chế độ ship hàng hoả tốc trong nội thành Hà Nội. Quý khách hàng không có thời gian đến tận cửa hàng, có thể liên hệ mua online và nhận hàng tại nhà nhanh chóng, tiện lợi.

Qua bài viết trên đây, Quý khách hàng đã biết bàn mai biển là con gì, các tên gọi khác của sò mai, giá bán chi tiết. Để đặt hàng, Quý khách hàng vui lòng gọi Hotline 0369.62.62.62. Hoặc đến trực tiếp hệ thống siêu thị hải sản Hùng Trường Sa tại địa chỉ:

  • Cơ sở 1: Số 89 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Cơ sở 2: Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
  • Cơ sở 3: Số 328 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

Hướng dẫn sơ chế/Chế biến

Hướng dẫn sơ chế, chế biến bàn mai

Bàn mai biển có hình dáng khác lạ nên nhiều người không biết cách sơ chế và chế biến ra sao. Song, thực tế bàn mai rất dễ làm sạch và có thể nấu được rất nhiều món ngon. Bạn hãy tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây nếu chưa biết cách thực hiện nhé!

Cách sơ chế, làm sạch sò mai

  • Bàn mai tươi sống mua về, bạn có thể dùng bàn chải chà nhẹ phần vỏ bên ngoài. Bước này để làm sạch các chất bẩn (nếu có) trên vỏ bàn mai.
  • Ngâm bàn mai vào chậu nước có pha muối trong khoảng 15 – 20 phút để bàn mai nhả hết chất bẩn ra ngoài. Bạn có thể cắt thêm một ít ớt cay vào nước ngâm sò mai.
  • Sò mai có 2 phần cồi thịt, giúp giữ 2 mảnh vỏ lại với nhau. Bạn dùng đầu mũi dao nhọn lách vào phần đuôi nhọn rồi xoay nhẹ, vỏ sò sẽ mở ra. Nếu thấy khó tách, bạn dùng dao cắt sát vỏ ở phần cồi sò là được.
  • Khi vỏ sò mở ra, bạn bỏ phần chân, các thớ cơ, ruột và túi chất thải màu đen của sò đi. Chỉ giữ lại phần màng ngoài và cồi sò màu trắng.
  • Cồi sò có thể rửa sạch lại với nước muối để khử mùi tanh, để ráo là đã sẵn sàng để chế biến. Vỏ sò có thể giữ lại để trang trí trong món ăn.

Bàn mai làm món gì ngon?

Có rất nhiều món ngon có thể làm với con sò biên mai. Dưới đây là 3 món được nhiều người yêu thích nhất. Tham khảo ngay để “đổi gió” cho mâm cơm cuối tuần bạn nhé!

Bàn mai nướng mỡ hành

bàn mai nướng mỡ hành

Sò mai nướng mỡ hành là món đặc sản rất nhiều người yêu thích

Nếu yêu thích hương vị đậm đà, bùi béo, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món ngon này. Cùng theo dõi cách làm món bàn mai nướng mỡ hành dưới đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bàn mai tươi sống
  • Hành lá, rau răm, lạc rang, hành phi
  • Gia vị dầu hào, đường, hạt tiêu, dầu điều.

Cách làm:

  • Bàn mai sơ chế sạch, luộc qua để bớt nhớt và dễ tách vỏ.
  • Lấy phần cồi bàn mai ra, thái nhỏ rồi cho lên vỏ bàn mai rửa sạch.
  • Rưới sốt mỡ hành gồm hành lá, rau răm thái nhỏ, hành khô, gia vị lên bàn mai
  • Cho thêm lạc rang chín bỏ vỏ giã nhỏ lên.
  • Mang bàn mai lên bếp nướng, để lửa vừa, nướng trong khoảng 5 – 7 phút là chín.

Còi biên mai nướng muối ớt

Với những thực khách sành ăn, còi biên mai nướng muối là món ngon nhất định phải thử. Món nướng này ghi điểm ở sự kết hợp giữa vị cay của ớt, đậm đà của muối cùng cái dai giòn của cồi bàn mai. Cùng tham khảo cách làm món ngon này nhé!

bàn mai nướng muối ớt

Còi biên mai xiên cùng đậu bắp nướng muối ớt cay cay

Nguyên liệu:

Bàn mai, đậu bắp, hành tím, sả, tỏi, ớt, dầu ăn, gia vị, que xiên

Cách chế biến:

  • Sơ chế bàn mai, lấy cồi, rửa sạch, để ráo nước
  • Dùng xiên que xiên cồi bàn mai và đậu bắp xen kẽ nhau.
  • Pha sốt muối ớt gồm hành tím, sả, tỏi, ớt băm nhỏ, dầu ăn, muối, hạt tiêu, bột nghệ.
  • Phết phần sốt đã làm lên phần xiên thịt sò đã chuẩn bị
  • Cho các xiên thịt sò này vào nướng đến khi thấy thịt săn lại, sốt ráo là được.

Bàn mai chiên bơ giòn rụm, thơm béo

Không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng không thể cưỡng lại được sức hút từ món ngon này. Cách làm thì vừa nhanh, vừa đơn giản. Xem hướng dẫn dưới đây là bạn sẽ thực hiện được ngay!

bàn mai chiên bơ

Lớp vỏ ngoài giòn rụm bọc còi biên mai dai dai làm bạn ăn không muốn ngừng

Để làm món ngon này, bạn cần chuẩn bị: sò mai, bơ, trứng, gia vị, bột chiên giòn, dầu ăn

Cách làm như sau:

  • Sơ chế sạch cồi bàn mai, để ráo nước, ướp cùng chút gia vị.
  • Cho bột chiên giòn vào bát, đập trứng vào, khuấy đều đến khi bột không còn vón cục.
  • Đổ dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu. Nhúng cồi sò mai vào bột rồi cho vào chiên đến khi chín vàng là được.
  • Gắp cồi mai ra đĩa, chấm tương ớt hoặc sốt cà chua tùy sở thích.

Trên đây là hướng dẫn cách làm sạch và chế biến bàn mai thành các món ngon hấp dẫn. Để mua bàn mai tươi sống, đảm bảo chất lượng, bạn hãy liên hệ ngay với Hotline 0369.62.62.62. Hùng Trường Sa luôn sẵn sàng phục vụ Quý khách.

Đánh giá Bàn Mai
Chưa có
đánh giá nào
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá Bàn Mai
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
    +

    Lưu ý: để đánh giá được phê duyệt, vui lòng tham khảo Chính sách đổi trả hàng

    Chưa có đánh giá nào.

    Hỏi đáp

    Không có bình luận nào