Cách bảo quản ngao mật như thế nào?

“Ngao mật” là tên gọi của một loại hải sản trong ẩm thực Việt Nam. Đây là một loài ngao có hình dạng đặc biệt, vỏ ngao khá dày và cứng, thường có màu xám hoặc nâu. Điều đặc biệt của ngao mật chính là phần thịt bên trong có độ ngọt, mềm và béo, giống như mật ong, vì vậy nó được gọi là “ngao mật.”  Nhưng thực tế, vẫn có không ít khách hàng chưa biết ngao mật là con gì, khác gì với ngao trắng, bảo quản, chế biến như thế nào… Nếu đây cũng là băn khoăn của bạn thì hãy cùng Hùng Trường Sa tìm hiểu chi tiết hơn về loại ngao này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ngao mật là gì?

Ngao mật là loài ngao có kích thước lớn hơn so với ngao trắng. Vỏ ngao dày, hình quạt. Hai vỏ có kích thước bằng nhau, khép chặt để bảo vệ ruột ngao bên trong. Cũng giống như ngao hoa to, hai vỏ của ngao biển mật gắn với nhau bằng bản lề.

Ngao mật có thân tròn, bụng ngao hơi vồng lên. Bên ngoài vỏ màu mật  nâu, trơn bóng. Chính đặc điểm này là lý do vì sao loại ngao này có tên là ngao mật . Trên mặt vỏ có đường vân sinh trưởng đồng tâm. Các đường vân này chạy song song với nhau. Càng về cuối thân, màu sắc càng đậm dần. Phần mặt cạnh giữa 2 vỏ ngao màu nâu đen, giống nghêu trắng.

Ruột ngao nằm bên trong vỏ, được bao bọc bởi một lớp màng áo. Ruột ngao mật  có màu trắng ngà, mềm. So sánh với ngao trắng, nhiều người đánh giá, nghêu mật dày thịt hơn và ăn ngọt thơm hơn.

con nghêu vàng

Môi trường sống của nghêu mật  là các vùng cửa biển, có đáy là cát, bùn nông. Vì ở nơi có nền đáy quá nhiều bùn hoặc cát sẽ làm ngao bị chết do ngạt hoặc do quá khô nóng. Nhìn chung ngao biển mật có thể phân bố ở nhiều khu vực. Từ vùng trung, hạ triều cho đến khu vực có độ sâu cách mặt nước biển 10m.

2. Ngao mật  – Kho dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Bạn sẽ phải bất ngờ nếu biết rằng, bên trong những con ngao (nghêu) mật  có kích thước nhỏ bé lại là cả một kho chứa những dưỡng chất cực tốt cho cơ thể.

  • Trong thịt ngao có chứa nhiều khoáng chất tự nhiên. Những khoáng chất này đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Chúng cung cấp năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ xương, răng, cơ chắc khỏe. Đồng thời còn hỗ trợ rất lớn cho các chức năng của hệ thần kinh.
  • Hàm lượng axit béo Omega 3 trong ngao mật  khá cao. Đây là loại axit béo rất cần thiết, giúp phòng tránh các bệnh lý liên quan đến tim mạch, ngừa đột quỵ, cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể. Omega 3 còn rất tốt cho nội tiết của chị em.
  • Chất đạm (protein) có trong ngao mật  giúp tăng cơ, giảm mỡ, xây dựng cơ bắp… cho cơ thể. Do đó, bạn có thể bổ sung thêm các món ăn từ ngao bên cạnh các loại thịt đỏ thông dụng. Vừa “đổi gió” cho thực đơn ăn kiêng quen thuộc mà không lo bị thiếu chất.

thịt ngao vàng

3. Cách lựa chọn nghêu mật  tươi ngon

Giống như mọi loại ngao, sò, ốc khác, ngao càng tươi thì hương vị càng thơm ngon. Nếu bạn chưa biết cách chọn mua nghêu biển mật  như thế nào thì hãy xem ngay một số mẹo dưới đây!

  • Chọn con khép miệng, khó tách vỏ bằng tay. Con nào dễ tách vỏ thì khả năng cao là đã chết, không nên mua.
  • Nếu thấy có con nghêu mật  nào mở miệng thì lấy tay chạm nhẹ vào vỏ. Nếu nó khép miệng nhanh thì là còn tươi sống.
  • Chọn mua những con có vỏ ngoài lành lặn, cầm nặng tay. Vì những con này thịt sẽ dày mình và ngọt hơn con nhỏ. Những con nào mà cầm nhẹ thì thịt cũng ít, ăn không ngon.
  • Không mua những con có mùi lạ, hoặc mùi hôi. Vì nghêu, sò, ốc… khi chết thường có mùi. Nghêu mật  cũng không phải ngoại lệ.
  • Nên mua hàng tại các cửa hàng hải sản tươi sống sẽ đảm bảo hơn là các chợ. Vì các cửa hàng sẽ có hệ thống bể chứa chuyên dụng, sục oxy đầy đủ nên hải sản luôn tươi ngon, không sợ mua phải hàng ôi thiu, ươn thối…

> Xem thêm: Bảng giá chi tiết các loại hải sản tươi sống.

4. Cách bảo quản ngao mật  tươi lâu, không mất chất

Ngao mật bảo quản như thế nào là câu hỏi nhiều người quan tâm. Nếu bạn chưa biết cách, các hướng dẫn dưới đây sẽ vô cùng hữu ích với bạn.

nghêu vàng tự nhiên

Cách bảo quản loại tươi sống

Mua ngao về nhưng lại không có thời gian chế biến ngay thì bạn hãy bảo quản như sau:

  • Chọn những con ngao khỏe, loại bỏ các con chết hoặc yếu.
  • Ngâm ngao vào nước muối có độ mặn vừa phải
  • Để chậu ngâm ngao ở nơi mát mẻ, không bị ánh nắng chiếu trực tiếp
  • Thay nước khoảng 3 tiếng/lần nếu thời gian chờ chế biến lâu.

Cách bảo quản trong tủ lạnh

Nếu muốn bảo quản loại ngao này trong thời gian lâu hơn thì bạn có thể dùng cách sau:

  • Rửa sạch phần vỏ ngoài và ngâm ngao cho nhả hết cát bên trong
  • Cho ngao mật vào hộp kín hoặc túi hút chân không, để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 60 phút.
  • Sau đó, bạn cho hộp / túi ngao lên ngăn đông tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ giúp ngao vẫn giữ được độ ngon và dinh dưỡng.

5. Mua ngao mật  tươi sống ở đâu đảm bảo nhất?

Hùng Trường Sa là địa chỉ cung cấp ngao mật  tươi sống với chất lượng hàng đầu, giá cả cạnh tranh. Quý khách hàng có thể an tâm khi chọn mua loại hải sản này tại đây. Hải sản Hùng Trường Sa cam kết:

  • Chỉ cung cấp ngao mật tươi sống, kích thước đồng đều, dày mình, ngọt thịt.
  • Hàng nhập mới hàng ngày từ các nguồn cung uy tín, về liên tục.
  • Ngao mật  được bảo quản trong các bể sục chuyên dụng, có nhân viên kiểm tra hàng ngày. Vì thế ngao rất sạch, bạn không mất thời gian sơ chế.
  • Giá ngao hợp lý, tương xứng với chất lượng, “tiền nào của nấy”.

Ngoài ra, Hùng Trường Sa còn có chính sách sơ chế, chế biến sẵn. Bạn muốn hấp sả, nấu cháo, hay nướng mọi… đều được. Đội ngũ đầu bếp của Hùng Trường Sa luôn sẵn sàng phục vụ mọi yêu cầu Quý khách.

Quý khách hàng có thể gọi Hotline 0369.62.62.62 để được tư vấn thêm về giá bán, cách chế biến ngao mật . Hoặc chọn mua hàng trực tiếp tại hệ thống hải sản Hùng Trường Sa ở địa chỉ:

Hệ thống Siêu thị Hùng Trường Sa:

Hải Sản Hùng Trường Sa - 3 Nguyễn Hoàng

Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Số 3 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội