Tôm mũ ni làm gì ngon? Tổng hợp công thức chi tiết

Tôm mũ ni làm gì ngon? Loại tôm này có hương vị thơm ngọt, được ví sánh ngang tôm hùm. Có rất nhiều cách để chế biến với tôm mũ ni như hấp, nướng, sốt me, cháy tỏi… Dưới đây, các bà nội trợ có thể tham khảo một số cách chế biến ngon nhất từ tôm mũ ni, để cho gia đình cùng thưởng thức!

Tôm mũ ni có lớp thịt khá dày, vị ngọt, thơm, có độ béo nhẹ. Thịt tôm săn chắc, mềm, rất dễ ăn nên có thể phù hợp với mọi độ tuổi khác nhau. Tôm mũ ni làm gì ngon? Các bà nội trợ có thể thỏa sức biến tấu với nhiều món ăn khác nhau từ loại tôm này: hấp, nướng phô mai, sốt bơ tỏi, sốt me…

Tôm mũ ni hấp nước dừa

Nếu bạn đang không biết tôm mũ ni làm món gì ngon, có thể tham khảo ngay công thức hấp nước dừa. Nước dừa tươi sẽ tạo nên độ ngọt rất tự nhiên, tăng thêm phần hấp dẫn cho thịt tôm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm mũ ni tươi sống
  • Nước dừa tươi nguyên chất
  • Muối hạt
  • Chanh

Các bước thực hiện

tôm mũ ni làm gì ngon

Tôm mũ ni hấp nước dừa ngọt thơm

Để làm tôm mũ ni hấp nước dừa, các bà nội trợ thực hiện theo lần lượt các bước sau:

– Làm sạch tôm mũ ni, dùng bàn chải cọ thật sạch lớp vỏ.

– Rạch một đường dọc trên thân tôm để phần nước dừa sẽ thấm sâu vào thịt tôm.

– Chặt vỏ dừa, lấy nước dừa đổ vào nồi. Nêm thêm một chút muối hạt, hạt tiêu, sau đó đặt tôm đã sơ chế vào.

– Hấp tôm trong khoảng 15-20 phút. Khi toàn bộ phần vỏ tôm đã chuyển sang màu đỏ au là đủ chín, bạn chỉ cần xếp tôm ra đĩa để thưởng thức.

Thưởng thức món tôm mũ ni hấp dừa với vị ngọt thơm, béo ngậy vô cùng hấp dẫn. Món ăn sẽ ngon nhất khi còn nóng, bạn có thể chấm với muối tiêu chanh để tăng thêm vị đậm đà, hài hòa hơn.

Tôm mũ ni nướng phô mai

tôm mũ ni làm gì ngon 1

Nướng phô mai béo ngậy

Một cách chế biến cũng rất tuyệt vời với tôm mũ ni mà cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều yêu thích chính là nướng phô mai. Từng sợi phô mai béo ngậy, hòa quyện với vị thịt ngọt tự nhiên, đem lại hương vị đặc biệt thơm ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm mũ  ni tươi sống
  • Bơ lạt, phô mai sợi, phô mai con bò cười.
  • Hạt tiêu, muối, tỏi.
  • Ngò rí

Các bước thực hiện

Nếu không biết tôm mũ ni làm gì ngon, bạn hãy thử ngay công thức nướng phô mai béo ngậy theo các bước sau:

– Sơ chế tôm, làm sạch toàn bộ phần vỏ tôm. Chẻ dọc theo thân tôm, tạo thành một đường rãnh lớn ở giữa thân.

– Cho chảo lên bếp, bỏ bơ vào đun đến khi tan chảy, cho tỏi băm phi thơm. Sau đó, nêm thêm muối, hạt tiêu, thêm 2 viên phô mai con bò cười. Đun hỗn hợp đến khi có độ đặc sánh.

– Dùng thìa múc phần sốt phô mai, rưới vào thịt tôm.

– Đặt tôm lên vỉ nướng, nướng khoảng 15 phút cho phần tôm chín sơ.

– Rải thêm phô mai sợi lên phần thịt tôm, nướng thêm 5 phút. Khi lớp phô mai tan chảy, có màu vàng đẹp mắt là món ăn đã hoàn thành. Bạn rắc thêm ngò rí lên trên để tăng thêm hương vị và giúp món ăn bắt mắt hơn.

Cách làm tôm mũ ni cháy tỏi

tôm mũ ni làm gì ngon 2

Tôm cháy tỏi đậm đà

Tôm mũ ni cháy tỏi cũng là một món ăn vô cùng hấp dẫn cho các khách hàng. Món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà, thích hợp cho mọi bữa tiệc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm mũ ni tươi sống
  • Tỏi, hạt tiêu, muối, bơ lạt
  • Sả, chanh

Các bước thực hiện

– Sơ chế sạch tôm mũ ni.

– Cho tôm cùng sả vào nồi, đổ thêm nước và hấp chín trong khoảng 15 phút.

– Tôm chín, cắt thành đôi theo chiều dọc thân tôm.

– Phi thơm tỏi băm, cho bơ lạt vào, nêm thêm muối, hạt tiêu, thêm một chút nước cốt chanh. Đảo đều hỗn hợp, cho phần thêm đã hấp chín vào. Đảo đều tay, thật nhẹ nhàng để toàn bộ gia vị bám vào thân tôm.

Như vậy, món tôm mũ ni cháy tỏi đã hoàn thiện. Bạn sẽ được thưởng thức món ăn siêu hấp dẫn, với hương vị đậm đà, ngọt thơm.

Cách chế biến tôm mũ ni hấp sả

tôm mũ ni làm gì ngon 3

Tôm cháy tỏi đậm đà

Một cách chế biến đơn giản nhưng vẫn mang đến hương vị tuyệt vời khi thưởng thức chính là làm tôm mũ ni hấp sả. Cách chế biến này giữ được nguyên vị ngon ngọt của thịt tôm, lại không tốn nhiều thời gian chế biến.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tôm mũ ni tươi sống
  • Sả
  • Bia
  • Muối, hạt tiêu

Các bước thực hiện

Để làm tôm mũ ni hấp sả, thực hiện lần lượt từng bước như sau:

– Rửa sạch tôm, cọ hết toàn bộ vỏ tôm.

– Sả cắt khúc dài, lót vào đáy nồi, đổ 1 lon bia vào, sau đó, xếp lần lượt tôm mũ ni vào.

– Cho tôm lên hấp, khoảng 20 phút là vừa đủ.

Tôm mũ ni hấp sả chấm cùng muối ớt tiêu chanh sẽ tăng thêm vị đậm đà, hấp dẫn.

Trên đây là tổng hợp một số công thức làm tôm mũ ni. Nếu bạn không biết tôm mũ ni làm gì ngon, có thể tham khảo các cách chế biến ở trên. Để đặt mua tôm tươi ngon, chất lượng, hãy liên hệ ngay với Hệ thống hải sản Hùng Trường Sa qua hotline: 0369.62.62.62. Hoặc, trực tiếp mua tại các cơ sở:

Cơ sở 1: Số 89 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Cơ sở 2: Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Cơ sở 3: Số 328 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.