Bề bề chế biến món gì ngon?

Bề bề (hay còn gọi là tôm tích) là một loại hải sản có vỏ cứng, thịt ngọt và dai. Dưới đây là một số món ngon từ bề bề mà bạn có thể thử chế biến,tùy vào sở thích, bạn có thể thử nhiều cách chế biến khác nhau để tận hưởng món bề bề thơm ngon.

bề bề

1. Bề bề có nguồn gốc ở đâu?

Bề bề (hay còn gọi là tôm títtôm bề bề) là một loài hải sản thuộc họ Penaeidae, giống như tôm, và thường sống ở các vùng nước lợ và nước mặn. Bề bề có nguồn gốc chủ yếu từ các vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới, đặc biệt là ở châu Áchâu Phi, và châu Mỹ.

Châu Á: Bề bề phân bố rộng rãi ở các khu vực ven biển, cửa sông, bãi bồi của các quốc gia Đông Nam Á khác. Ở Việt Nam, bề bề chủ yếu sống ở các vùng ven biển của Miền Trung và Miền Nam, đặc biệt là ở các tỉnh như Khánh HòaPhú YênBình ThuậnCà MauBến TreTiền Giang, và Cà Mau.
Châu Mỹ: Bề bề cũng có mặt ở Mỹ (đặc biệt là bờ biển Đông Nam) và một số khu vực ở Caribbean. Các nước như MexicoCuba, và Brazil cũng là nơi bề bề sinh sống và được
Châu Phi: Các khu vực ven biển của châu Phi cũng có sự hiện diện của bề bề, đặc biệt là ở các quốc gia có bờ biển dài như SenegalGhana, và Nigeria.

2. Đặc điểm của bề bề

  • Bề bề có thân hình thon dài giúp chúng di chuyển linh hoạt và bám vào đáy biển hoặc bùn cát. Vỏ bề bề mỏng và trong suốt, giúp chúng dễ dàng thay vỏ trong quá trình trưởng thành. Bề bề có một cặp càng nhỏ, vây bơi rất phát triển.
  • Bề bề sống chủ yếu ở các khu vực ven biển, cửa sông, bãi bồi, đầm phá và các vùng nước lợ. Bề bề có thể tìm thức ăn và trú ẩn trong bùn cát hoặc những khu vực đáy biển mềm, nơi có thực vật biển và động vật nhỏ mà chúng có thể săn mồi.
  • Bề bề là loài ăn tạp, chúng ăn các sinh vật nhỏ như tảonhuyễn thểcác loài giáp xác nhỏ và các mảnh vụn hữu cơ có trong môi trường sống của chúng.

3. Cách chọn bề bề tươi sống

Chọn bề bề tươi sống là bước quan trọng để đảm bảo món ăn không chỉ ngon mà còn an toàn cho sức khỏe. Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn lựa chọn bề bề tươi ngon:

  • Quan sát hình dáng và màu sắc: Vỏ trong suốt, màu sắc tự nhiên không có vết bầm hay dấu hiệu bị trầy xước, không có màu sắc quá đậm.
  • Kiểm tra độ cứng và đàn hồi của thân: Thân của bề bề có độ cứng và đàn hồi thì đó là dấu hiệu bề bề còn tươi.
  • Kiểm tra mắt và đầu: Nếu mắt trong sáng, không bị mờ hoặc lờ đờ, đó là dấu hiệu của bề bề tươi sống, đầu của bề bề phải còn nguyên vẹn, không bị gãy hoặc rơi rớt.
  • Kiểm tra phần bụng và gạch: Bề bề tươi sẽ có bụng trắng hoặc hơi hồng. Nếu thấy phần bụng có dấu hiệu bị nhão, mỡ ố vàng hoặc có mùi bất thường thì nên tránh mua.

4. Bề bề làm món gì ngon?

Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn chế biến những món ngon từ bề bề:

1. Bề bề rang muối

Món bề bề rang muối với vị mặn mòi và giòn tan rất dễ làm và thơm ngon.

Nguyên liệu:

  • 1 kg bề bề
  • 1 chén gạo nếp, 1 chén gạo tẻ, 3 muỗng đậu xanh cà vỏ
  • Muối biển, sả, lá chanh, ớt

Cách thực hiện:

  1. Sơ chế: Rửa sạch bề bề, ngâm gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh. Rửa sạch sả, ớt, lá chanh.
  2. Rang gạo và đậu xanh: Rang riêng từng loại gạo và đậu xanh cho đến khi có mùi thơm.
  3. Làm muối rang: Giã gạo, đậu xanh và muối, trộn nhẹ để giữ nguyên kết cấu.
  4. Chiên bề bề: Chiên bề bề trong dầu nóng cho đến khi chín vàng. Sau đó cho bề bề vào rổ inox, trộn đều với muối rang, sả, lá chanh và ớt.
  5. Thưởng thức: Xóc đều và bày lên đĩa, thưởng thức món bề bề rang muối thơm ngon.

2. Bề bề xào bơ tỏi

Bề bề xào bơ tỏi mang đến hương vị thơm ngon, béo ngậy của bơ và tỏi hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của bề bề.

Nguyên liệu:

  • 1 kg bề bề tươi
  • 50g bơ
  • 5 tép tỏi băm
  • 1 củ gừng
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

Cách thực hiện:

  1. Sơ chế bề bề: Rửa sạch bề bề, dùng kéo cắt bỏ hai bên thân.
  2. Phi tỏi và gừng: Cho bơ vào chảo, đun cho tan chảy, sau đó cho tỏi băm và gừng vào phi thơm.
  3. Xào bề bề: Cho bề bề vào xào đều, nêm gia vị vừa ăn. Xào khoảng 5-7 phút đến khi bề bề chín vàng.
  4. Thưởng thức: Dọn ra đĩa, món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc mù tạt.

3. Bề bề sốt me chua ngọt

Bề bề sốt me mang hương vị chua ngọt đặc trưng, kết hợp với thịt bề bề ngọt mềm tạo nên món ăn hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • 1 kg bề bề
  • 100g me vắt
  • 1 củ tỏi, 1 quả ớt
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, dầu ăn

Cách thực hiện:

  1. Sơ chế: Rửa sạch bề bề, cắt bỏ đầu và ngạnh. Me vắt lấy nước cốt.
  2. Chiên bề bề: Cho dầu vào chảo, chiên bề bề cho đến khi vàng giòn.
  3. Làm sốt me: Phi tỏi băm với dầu cho thơm, sau đó cho nước cốt me, đường, hạt nêm và ớt vào. Đun sôi để tạo thành sốt.
  4. Kết hợp: Cho bề bề vào chảo, trộn đều với sốt me. Đun thêm vài phút để sốt thấm đều.
  5. Thưởng thức: Dọn ra đĩa, thưởng thức món bề bề sốt me chua ngọt với cơm hoặc bánh mì.

4. Canh bề bề cà chua

Một món canh thanh mát với bề bề và cà chua, rất thích hợp cho bữa ăn gia đình.

Nguyên liệu:

  • 200g bề bề
  • 2 quả cà chua
  • 2 quả sấu
  • 1 gói nấm kim châm
  • Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu

Cách thực hiện:

  1. Sơ chế: Cà chua cắt múi cau, nấm kim châm cắt rễ, sấu đập dập.
  2. Nấu canh: Cho hành lá và gừng vào chảo phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào sơ. Đổ nước vào nồi, cho sấu và đun sôi.
  3. Nêm nếm: Khi nước sôi, cho bề bề vào nấu, tiếp theo cho nấm kim châm vào. Nêm gia vị vừa ăn.
  4. Hoàn thành: Trước khi tắt bếp, cho hành lá vào, múc canh ra bát và thưởng thức.

5. Bề bề tẩm bột chiên giòn

Món này có lớp bột giòn tan bên ngoài, bên trong là thịt bề bề ngọt ngào, rất thích hợp làm món nhắm.

Nguyên liệu:

  • 300g bề bề bóc nõn
  • 1/2 túi bột chiên giòn hải sản
  • Gừng, tương ớt

Cách thực hiện:

  1. Chuẩn bị bột: Hòa bột chiên giòn với nước để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
  2. Tẩm bột: Nhúng bề bề vào bột cho bột bao phủ đều.
  3. Chiên bề bề: Đun sôi dầu trong chảo, chiên bề bề đến khi vàng giòn.
  4. Thưởng thức: Dọn bề bề ra đĩa, chấm với tương ớt hoặc gia vị yêu thích.

5. Mua bề bề tươi sống chất lượng ở đâu?

Khách hàng cần lựa chọn đúng địa chỉ uy tín để mua bề bề tươi ngon, chất lượng, chắc thịt. Hùng Trường Sa – hệ thống hải sản tươi sống, chuyên cung cấp các loại tôm, cua, cá, ngao, sò, ốc… hàng nhập khẩu và trong nước với chất lượng và uy tín hàng đầu.

Bề bề các loại tại Hùng Trường Sa là hàng tươi sống, tuyển chọn kỹ. Khách hàng sẽ được lựa chọn trực tiếp khi bề bề còn bơi trong bể. Hàng chắc, mẩy, nhiều thịt… đảm bảo đem đến chất lượng tốt nhất, thịt ngọt, thơm ngon.

Hùng Trường Sa có cả 2 hình thức: bán trực tiếp và bán online. Chính sách mua online với rất nhiều tiện ích: Cam kết giao hàng tươi sống, dịch vụ giao hàng nhanh, bảo hành sản phẩm… Do đó, khách hàng dù có đặt mua online vẫn có thể yên tâm tuyệt đối.

Đặt mua bề bề tươi sống các loại nhanh chóng trực tiếp tại website. Hoặc, quý khách hàng có thể liên hệ hotline: 0369.62.62.62.

Hệ thống Siêu thị Hùng Trường Sa:

Ảnh