Cách làm lẩu ghẹ rau muống siêu hấp dẫn

Lẩu ghẹ rau muống là một món ăn siêu hấp dẫn cho mùa hè. Hương vị lẩu thanh mát, ngọt nhẹ nhàng, rất phù hợp với thời tiết nắng nóng trong những ngày hè. Món ăn còn giúp bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe cho cả gia đình. Cùng tham khảo ngay bài viết để nắm được công thức làm món lẩu cực ngon miệng này cho cả nhà thưởng thức nhé!

1. Nguyên liệu cho món lẩu ghẹ rau muống

> Công thức làm ghẹ xanh nấu rau muống

lẩu ghẹ rau muống 1

Nguyên liệu chính của món lẩu này gồm có ghẹ, rau muống và có thể thêm các loại rau khác tùy sở thích

Để thưởng thức món lẩu ghẹ rau muống, trước tiên, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • Ghẹ: 2kg (khoảng 8 con)
  • Rau muống: 1 bó to. (Có thể thêm các loại rau, nấm khác tùy sở thích)
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành củ, tỏi, gừng.
  • Xương cục hoặc xương ống
  • Gia vị: bột canh, nước mắm, sa tế

Số lượng nguyên liệu trên áp dụng cho khẩu phần ăn từ 3 – 4 người.

Ghẹ xanh cần lựa chọn còn tươi sống, chắc khỏe. Bạn cần kiểm tra cử động của ghẹ, lựa chọn những con ghẹ có cử động linh hoạt. Đối với món lẩu, cần chọn ghẹ tươi sống, mới đảm bảo được hương vị khi thưởng thức.

2. Các bước thực hiện làm lẩu ghẹ rau muống

Lẩu ghẹ rau muống có thể làm và thưởng thức ngay tại nhà. Món ăn thanh mát, mà lại đầy đủ dinh dưỡng, rất thích hợp vào mùa hè. Cùng tham khảo ngay các bước thực hiện để chế biến món lẩu siêu hấp dẫn này cho gia đình thưởng thức.

> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các món ngon từ ghẹ xanh

Sơ chế nguyên liệu

lẩu ghẹ rau muống 2

Các nguyên liệu cần được sơ chế, làm sạch sẵn trước khi tiến hành nấu

  • Đầu tiên, bạn tiến hành sơ chế ghẹ. Ghẹ giữ nguyên dây buộc, sử dụng bàn chải nhỏ để làm sạch từng phần trên thân ghẹ. Xả sạch dưới vòi nước để loại bỏ hết các cát bẩn. Sau đó, bạn tách phần mai ghẹ ra, bỏ yếm và phần phổi ở bên dưới. Cắt ghẹ thành 2 phần, để ráo nước.
  • Rau muống bỏ phần cuộng già, bỏ bớt lá. Bẻ thành từng khúc vừa ăn, rửa sạch nhiều lần với nước.
  • Cà chua rửa sạch, bỏ phần đầu, cắt thành múi cau. Hành, tỏi băm nhuyễn/
  • Xương rửa sạch với nước muỗi loãng.

Nấu nước lẩu

  • Cho xương với khoảng 2 lít nước vào nồi, ninh trong khoảng 30 phút.
  • Cho hành, tỏi phi thơm cùng chút dầu ăn. Cà chua đã thái bỏ vào xào, nêm thêm chút gia vị. Khi phần nước cà chua ra màu đỏ, đổ toàn bộ nước hầm xương vào. Nêm nếm lại gia vị, nếu muốn ăn cay, có thể cho thêm một chút sa tế.
  • Nước sôi, cho ghẹ vào đun thêm tầm 5 phút cho ghẹ chín sơ, cũng giúp cho phần nước dùng có độ ngọt hơn. Vớt ghẹ ra đĩa, cho thêm một chút gừng băm vào nước dùng để dậy mùi thơm.

lẩu ghẹ rau muống

Món lẩu có vị ngọt đậm đà, thanh mát và chống ngấy cực tốt cho mùa hè

Như vậy, nồi nước lẩu đã hoàn thiện. Lúc này, bạn chỉ cần xếp rau và ghẹ ra đĩa, bật bếp và thưởng thức món lẩu thanh mát này. Nếu muốn, có thể thêm các loại đồ nhúng lẩu ăn kèm như tôm, thịt bò…

3. Cách chọn mua ghẹ tươi sống, không óp

Khi chọn mua ghẹ tươi sống, bạn cần chú ý đến một số yếu tố để đảm bảo ghẹ không bị óp (không tươi, không ngon). Dưới đây là những cách bạn có thể áp dụng:

  1. Quan sát phần vỏ ghẹ:
    • Chọn những con ghẹ có vỏ cứng, bóng, và có màu sắc tự nhiên. Ghẹ tươi sẽ có lớp vỏ sáng bóng và không bị nứt hay trầy xước.
    • Tránh những con có vỏ mềm, mờ hoặc bị xỉn màu, vì đó là dấu hiệu ghẹ có thể đã bị chết hoặc không còn tươi.
  2. Kiểm tra phần yếm ghẹ (phần bụng):
    • Ghẹ tươi có yếm chắc, không bị mềm hay bị xẹp. Yếm bị xẹp hoặc có dấu hiệu bị rỉ nước có thể là dấu hiệu ghẹ đã chết hoặc không còn tươi.
    • Yếm của ghẹ cái thường rộng hơn ghẹ đực, nếu bạn mua ghẹ cái thì nên kiểm tra kỹ phần này.
  3. Ngửi mùi:
    • Ghẹ tươi sẽ có mùi biển tự nhiên, không có mùi tanh hôi. Nếu ghẹ có mùi lạ hoặc hôi, đó là dấu hiệu ghẹ không còn tươi và có thể đã bị óp.
  4. Xem xét chuyển động của ghẹ:
    • Ghẹ sống sẽ cử động khi bạn chạm vào, nếu ghẹ bị óp hoặc đã chết, chúng sẽ không di chuyển hoặc chỉ di chuyển yếu ớt.
  5. Kiểm tra phần càng ghẹ:
    • Càng ghẹ tươi sẽ chắc và không bị gãy. Nếu càng bị vỡ hoặc có dấu hiệu bị mềm, ghẹ có thể không tươi hoặc đã chết.
  6. Chú ý đến độ nặng của ghẹ:
    • Ghẹ tươi, đặc biệt là ghẹ cái đang có trứng, sẽ có trọng lượng nặng hơn so với ghẹ đã chết hoặc không tươi. Nếu bạn thấy ghẹ nhẹ, có thể ghẹ đã bị mất nước hoặc bị óp.
  7. Mua ghẹ từ các nguồn uy tín:
    • Để đảm bảo chất lượng ghẹ, bạn nên mua ghẹ từ những cửa hàng, chợ hải sản hoặc các địa chỉ có uy tín, nơi ghẹ được bảo quản tốt và thường xuyên thay mới.

4. Mua ghẹ tươi ngon, chế biến sẵn tại Hùng Trường Sa

Mua ghẹ ở đâu uy tín, chất lượng nhất? Quý khách hàng hãy đến ngay với Hệ thống hải sản Hùng Trường Sa để chọn mua ghẹ các loại. Tại đây, khách hàng sẽ được đảm bảo mua được những loại ghẹ tươi sống, chất lượng tuyệt đối. Ghẹ tươi sống nhập hàng ngày, chắc mẩy, không bị óp thịt. Hùng Trường Sa cam kết về chất lượng sản phẩm, đồng thời, bao bù theo tỉ lệ óp của con hàng. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn mua ghẹ tại các Siêu thị của Hệ thống hải sản Hùng Trường Sa.

Ngoài những sự “đảm bảo” về chất lượng sản phẩm, tại Hệ thống hải sản Hùng Trường Sa còn có rất nhiều các dịch vụ tiện ích, đem đến sự tiện lợi cho khách hàng như:

  • Miễn phí làm sạch, sơ chế ghẹ.
  • Chế biến mang về, thưc đơn đa dạng như: hấp, sốt me, rang…
  • Đặt mua online nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm tối đa thời gian.

Trên đây, các bạn đã được tham khảo các thông tin chi tiết về ghẹ. Hãy đặt mua ngay loại ghẹ tươi ngon này cho gia đình cùng thưởng thức bằng cách liên hệ qua hotline: 0369.62.62.62. Hoặc, bạn có thể đặt mua nhanh tại Website, ghé qua các địa chỉ của Hệ thống hải sản Hùng Trường Sa:

Hệ thống Siêu thị Hùng Trường Sa:

Hải Sản Hùng Trường Sa - 3 Nguyễn Hoàng