Cua Hoàng Đế được coi là Vua bàn tiệc với đặc trưng hương vị thơm ngon, kích thước siêu lớn vô cùng “sang chảnh”. Cua Hoàng Đế có thể chế biến được đa dạng món ăn hấp dẫn, với nhiều hương vị khác nhau. Tuy nhiên, kích thước loài cua này khá to, nên nhiều bà nội trợ không biết có thể chế biến tại nhà không. Thực tế, hoàn toàn có thể tự làm cua Hoàng Đế thành nhiều món ăn tại nhà. Dưới đây, Hệ thống hải sản Hùng Trường Sa sẽ giới thiệu tổng hợp các cách chế biến cua Hoàng Đế với công thức từ đầu bếp chuyên nghiệp. Các bà nội trợ có thể tham khảo và áp dụng nhé!
Cách sơ chế cua Hoàng Đế trước khi chế biến
Cua Hoàng Đế trước khi tiến hành chế biến, bạn cần sơ chế và làm sạch. Các bước làm sạch cua Hoàng Đế lần lượt như sau:
- Cua sau khi mua về, để tránh bị sốc nhiệt, bạn cho vào vị trí mát mẻ, vẩy nước lạnh lên thân.
- Giữ nguyên phần dây buộc cua, vì cua giãy lực rất mạnh, bạn cần đảm bảo giữ cho cua được buộc chắc chắn để thuận tiện cho quá trình sơ chế. Lật ngửa bụng cua lên trên, sử dụng chiếc dao nhọn để đâm thẳng vào phần hõm nhỏ dưới yếm cua. Đến lúc này, cua sẽ chết, không còn giãy mạnh nữa, bạn tiến hành làm sạch.
- Tách bỏ phần yếm, mang cua, trứng xốp.
- Dùng bàn chải cọ thật sạch phần thân cua và các chân. Loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn, rong rêu bám trên mình cua, sau đó rửa lại thật sạch với nước.
Tổng hợp công thức chế biến cua Hoàng Đế
Chế biến cua Hoàng Đế có rất nhiều cách: hấp, luộc, nướng, rang muối, sốt bơ tỏi… Tuy nhiên, vì là loại hải sản rất quý hiếm, không thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày, nên việc chế biến còn khiến các bà nội trợ khá “bỡ ngỡ”. Dưới đây, các bạn có thể tham khảo cách chế biến cua Hoàng Đế với công thức từ đầu bếp chuyên nghiệp.
Cách làm cua Hoàng Đế hấp
Chế biến cua Hoàng Đế hấp sẽ giữ được vị ngọt thơm tự nhiên của cua
Cua Hoàng Đế hấp là phương pháp chế biến được lựa chọn nhiều nhất. Đây là một cách làm dễ nhất đối với loại cua này, có thể thực hiện nhan chóng, đơn giản tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cua Hoàng Đế tươi sống
- Bia
- Sả
Cách thực hiện
Để chế biến cua Hoàng Đế hấp, bạn làm theo các bước sau:
- Cua sơ chế sạch, có thể chặt ra thành nhiều miếng hoặc để nguyên con nếu có nồi hấp đủ lớn.
- Đặt cua vào nồi hấp, thái sả vào cùng, đổ bia vào,
- Cho nồi lên hấp cua, nếu cua chặt miếng thì hấp khoảng 15 phút. Với cua nguyên con, hấp khoảng 20-25 phút.
Thành phẩm bạn sẽ có món cua Hoàng Đế hấp thơm lừng mùi bia, sả. Thịt cua ngọt, mềm mọng, thơm ngon rất hấp dẫn. Món ăn giàu dinh dưỡng, ngon tuyệt, phù hợp cho cả gia đình.
> Xem thêm: 3 cách hấp cua Hoàng Đế thơm ngon tại nhà.
Công thức chế biến cua Hoàng Đế nướng mọi
Cua Hoàng Đế nướng mọi mang mùi vị rất đặc biệt
Cua Hoàng Đế bọc giấy bạc nướng mọi cũng là một phương pháp chế biến được rất nhiều người yêu thích. Vị cua nguyên bản, kết hợp với mùi thơm đặc trưng khi nướng, đem lại món ăn đặc biệt hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cua Hoàng Đế tươi sống
- Gừng, tỏi, ớt
- Các loại gia vị: muối, hạt tiêu, đường, dầu ăn, rượu vang.
Cách thực hiện
Để chế biến cua Hoàng Đế nướng mọi, bạn lần lượt thực hiện theo các bước sau:
- Băm nhuyễn gừng, tỏi, ớt, trộn cùng với hạt nêm, một xíu muối, đường và rượu vang.
- Ướp hỗn hợp gia vị vào cua, bạn có thể cắt rời chân cua hoặc để nguyên con đều được.
- Chuẩn bị giấy bạc thật lớn, cho một ít hỗn hợp gia vị vào giấy bạc, cho thêm dầu ăn để quá trình nướng không bị khô.
- Bọc giấy bạc vào cua, cho vào bếp nướng, nướng trong khoảng nửa tiếng, đảo 2 mặt để thịt cua chín đều.
Khi nướng đủ thời gian, cua sẽ có màu đỏ cam đậm rất đẹp mắt. Thành phẩm được món ăn thơm phức, lớp thịt cua ngọt, trắng muốt, mềm mọng.
Chọn mua cua Hoàng Đế tươi ngon tại đây.
Cách làm cua Hoàng Đế sốt bơ tỏi
Cua Hoàng Đế sốt bơ tỏi thơm ngon
Cua Hoàng Đế sốt bơ tỏi là một món ăn đặc biệt thơm ngon. Mùi bơ tỏi thơm lừng, béo ngậy, quyện với vị thịt ngọt tươi của cua, đem đến hương vị vô cùng ấn tượng khi thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cua Hoàng Đế
- Bơ
- Tỏi, sả
- Gia vị các loại: Dầu olive, muối, đường, hạt tiêu.
Cách thực hiện
- Cua Hoàng Đế sau khi sơ chế, làm sạch, cắt riêng chân, chặt thân cua thành những miếng nhỏ.
- Đặt nồi nước lên bếp, cho vào một ít sả thái lát, luộc cua trong khoảng 10 phút.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo, cho vào một ít dầu olive. Khi dầu nóng, bỏ tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Khi tỏi đã ngả vàng, cho bơ vào.
- Nêm một ít muối, đường, hạt tiêu vào hỗn hợp bơ tỏi. Sau đó, cho toàn bộ phần cua đã luộc sơ vào đảo đều. Đun trên lửa nhỏ, đảo đều tay để cho nước sốt thấm đều toàn bộ cua. Khoảng 5 phút là nước sốt sẽ có độ sệt lại. Bạn tắt bếp, có thể rắc thêm chút hạt tiêu để món ăn dậy mùi thơm.
Sau khi cua chín, bạn trút ra đĩa, trang trí thêm với các loại lá thơm. Món ăn dậy mùi thơm bơ tỏi, nước sốt đậm đà, quyện với lớp thịt cua ngọt tươi, chắc nịch rất hấp dẫn.
Chế biến cua Hoàng Đế nướng phô mai
Cua Hoàng Đế nướng phô mai béo ngậy
Món cua Hoàng Đế nướng phô mai là sự hòa quyện rất hoàn hảo từ lớp thịt cua ngọt tươi, cùng phô mai béo ngậy. Món ăn hấp dẫn này hoàn toàn có thể tự làm tại nhà vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cua Hoàng Đế tươi ngon.
- Bơ, sữa, bột mì.
- Phô mai bào sợi
- Các loại gia vị: muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu.
Cách thực hiện
Để chế biến cua Hoàng Đế nướng phô mai, bạn làm lần lượt từng bước sau:
- Cua sau khi sơ chế, cho vào nồi hấp chín.
- Tách riêng mai cua (giữ lại), gỡ thịt cua, băm nhuyễn hành, tỏi.
- Đặt chảo lên bếp, đun chảy bơ, cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó, cho thêm phô mai và bột mì vào, khuấy đều hỗn hợp.
- Khi hỗn hợp đã sánh mịn, cho phần thịt cua đã gỡ vào, đảo thêm khoảng 1 phút.
- Trút toàn bộ phần phô mai và thịt cua vào mai cua.
- Làm nóng lò nướng trước 5 phút, đặt phần mai cua vào, nướng trong 10 phút. Sau đó, lấy ra và rải thêm 1 lớp phô mai sợi lên trên, cho vào lò nướng tiếp 3 phút là hoàn thành.
Chỉ với vài bước, bạn đã có món cua Hoàng Đế nướng phô mai thơm ngon, béo ngậy. Hãy thử chế biến món này cho cả gia đình, đảm bảo các bạn nhỏ sẽ thích mê.
Cách làm cua Hoàng Đế rang muối
Cua Hoàng Đế rang muối đậm đà
Cua Hoàng Đế rang muối mang đến hương vị đậm đà, lớp thịt cua ngọt thanh pha cùng lớp muối ớt “khơi bùng” vị giác. Các bà nội trợ hãy thử làm món ăn hấp dẫn này theo công thức sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cua Hoàng Đế tươi sống.
- Tỏi, ớt
- Muối tinh, muối ớt.
Cách thực hiện
Để thực hiện món cua Hoàng Đế rang muối, bạn làm theo từng bước như sau:
- Cua sơ chế, làm sạch và chặt nhỏ thành từng miếng, đập dập phần vỏ để thịt cua ngấm gia vị hơn.
- Cho cua vào hấp sơ khoảng 10 phút.
- Tỏi, ớt xay nhuyễn, cho vào một ít muối tinh, muối ớt và hòa cùng nước.
- Đặt chảo lên bếp, đun cho chảo thật nóng. Đổ hỗn hợp nước muối ớt vào và cho cua đã hấp vào cùng. Rang và đảo đều tay trên lửa nhỏ, đến khi lớp muối ớt khô lại, bám vào cua là được.
Cua Hoàng Đế rang muối là một món ăn chơi cho các bữa cơm hoặc bữa tiệc hải sản. Bạn hãy thử ngay công thức này để chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Trên đây là các món cua Hoàng Đế ngon nhất với nhiều phương pháp chế biến khác nhau. Quý khách hàng hãy thử trổ tài thực hiện cho cả gia đình. Hải sản Hùng Trường Sa cung cấp cua Hoàng Đế tươi sống, chấ lượng, là lựa chọn hàng đầu cho các khách hàng khi có nhu cầu chọn mua. Ngoài ra, khi dến với Hải sản Hùng Trường Sa, các bạn có thể yêu cầu sơ chế hoặc chế biến sẵn, để tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng.
> Cập nhật bảng giá hải sản, phí chế biến tại đây: https://hungtruongsa.vn/bang-gia-hai-san.
Liên hệ ngay với Hệ thống hải sản Hùng Trường sa:
Cơ sở 1: Số 89 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Cơ sở 2: Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
Cơ sở 3: Số 328 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
Hotline: 0369.62.62.62.