Mực trứng hấp là cách chế biến đơn giản nhất, mà vẫn giữ được vị ngọt thơm rất đặc trưng. Có nhiều cách hấp khác nhau với mực trứng, mỗi phương pháp sẽ đem đến một hương vị riêng biệt khi thưởng thức. Trong bài viết này, Hải sản Hùng Trường Sa sẽ giới thiệu một số cách làm mực trứng hấp, các bà nội trợ có thể tham khảo và thử chế biến cho cả nhà thưởng thức.
Cách làm mực trứng hấp bia
Mực trứng hấp bia có cách làm khá đơn giản, cũng không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu. Đây là một công thức rất dễ làm, có thể ứng dụng cho những bữa cơm hàng ngày trong gia đình.
Nguyên liệu chuẩn bị
Để thực hiện món ăn này, bà nội trợ chuẩn bị sẵn một số nguyên liệu như sau:
- Mực trứng
- Bia
- Sả
- Ớt
Các bước thực hiện
Cách hấp khá đơn giản, có mùi bia thoảng nhẹ, quyện với vị mực ngọt đậm, rất hấp dẫn
Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu, các bạn bắt tay vào thực hiện món ăn theo các bước sau:
- Mực trứng bạn rửa dưới vòi nước sạch, lấy phần túi mực và phần sống xương chạy dọc mực. Cần tách nhẹ nhàng, tránh làm vỡ trứng bên trong thân mực.
- Cho mực vào xửng hấp, sả rửa sạch, thái lát và rải lên trên mực. Cắt thêm vài lát ớt để tạo mùi thơm, khử tanh cho mực.
- Đổ 1 lon bia vào nồi, đặt xửng hấp lên trên và đun sôi. Khi bia trong nồi sôi, bạn hạ lửa nhỏ và hấp thêm khoảng 5 phút.
Như vậy, món mực hấp bia đã hoàn thiện. Mùi thơm đặc trưng của mực hòa cùng mùi sả, bia, tạo nên một hương vị rất hấp dẫn. Món ăn chấm cùng nước sốt xanh hải sản vô cùng ngon miệng và hài hòa vị giác.
Công thức làm mực trứng hấp lá lốt
Mực trứng và lá lốt dường như đã trở thành một “cặp bài trùng” vô cùng ăn ý. Mùi thơm của lá lốt và mực trứng, tạo nên một hương vị rất hấp dẫn mà bất cứ ai cũng phải mê mẩn. Bạn có thể làm mực trứng hấp lá lốt rất đơn giản tại nhà với công thức dưới đây.
Nguyên liệu chuẩn bị
Các bà nội trợ cần có đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:
- Mực trứng
- Lá lốt
- Gừng
Làm mực hấp lá lốt
Hấp lá lốt “được lòng” rất nhiều khách hàng bởi hương vị thơm ngon của món ăn
Để làm mực trứng hấp lá lốt, các bạn bắt đầu làm theo từng công đoạn như sau:
- Mực trứng sơ chế, bỏ túi mực và phần xương cứng trong thân mực, rửa sạch nhẹ nhàng phía bên ngoài.
- Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ 1 nửa, 1 nửa để nguyên. Gừng rửa sạch, cạo vỏ và thái sợi.
- Xếp phần mực lẫn cùng lá lốt đã thái, gừng thái sợi vào xửng hấp.
- Cho chút nước vào nồi, đặt xửng mực trứng lên trên và đun đến khi nước trong nồi sôi. Nước sôi bạn đun thêm khoảng 5 phút, vớt mực ra đĩa.
Phần lá lốt còn lại, bạn dùng để gói ăn kèm mực. Bạn pha nước mắm gừng để chấm cùng mực, cho món ăn thêm đậm đà. Mùi thơm của lá lốt sẽ hòa quyện với mực và gừng, tạo nên hương vị hấp dẫn rất riêng biệt.
Cách làm mực trứng hấp hành gừng
Nếu muốn thưởng thức món ăn đậm đà hơn, bạn có thể làm món mực hấp hành gừng. Món ăn mang đến hương vị thơm ngon, thịt mực giòn giòn, lớp trứng béo ngậy, quyện với vị đậm đà và thơm nồng của ớt, gừng.
Nguyên liệu chuẩn bị
Món ăn cần có các loại nguyên liệu sau đây:
- Mực trứng
- Hành tây
- Gừng
- Cà rốt
- Rau cần tây
- Ớt, chanh
- Nước mắm, muối đường, hạt tiêu
Các bước thực hiện
Mực hấp hành gừng thơm, ngọt
Ngay sau khi có đầy đủ các loại nguyên liệu, chúng ta sẽ bắt tay ngay vào công đoạn thực hiện món ăn.
- Mực trứng sơ chế, làm sạch, để ráo nước. Sau đó, ướp vào một chút muối, hạt tiêu, trộn nhẹ và đợi 15 phút cho thấm đều gia vị.
- Cà rốt, hành tây rửa sạch, bỏ vỏ. Cà rốt thái sợi, hành tây thái hình múi cau, gừng thái sợi. Cần tây và hành lá rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn khoảng 3,4 cm.
- Cho hành tây, cà rốt, gừng đã thái vào đĩa rồi xếp mực lên trên. Cho vào nồi, hấp cách thủy khoảng 15 phút là hoàn thành.
Bạn pha nước chấm gồm: nước mắm, chanh, đường, gừng và một chút xíu nước lọc, ớt thái lát. Món ăn thơm nồng và hòa quyện nhiều hương vị, chắc chắn sẽ làm hài lòng các thành viên trong gia đình.
Trên đây là một số công thức làm mực trứng hấp siêu ngon và cực đơn giản cho các bà nội trợ tham khảo. Để đặt mua mực trứng tươi ngon, quý khách có thể ghé ngay Hải sản Hùng Trường Sa. Hùng Trường Sa cung cấp mực loại 1, thịt dai giòn, đầy trứng. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ chế biến sẵn, rất tiện lợi cho mọi khách hàng.
Liên hệ ngay hotline: 0369.62.62.62, hoặc, đến trực tiếp các cơ sở của Hệ thống Hải sản Hùng Trường Sa:
Cơ sở 1: Số 89 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Cơ sở 2: Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
Cơ sở 3: Số 328 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.