Bàn mai (sò mai) không chỉ sở hữu hình dáng độc lạ mà còn có vị ngon đặc trưng. Loại hải sản này có phần thịt chắc giòn, vị ngọt đậm, là xiêu lòng cả những thực khách khó tính nhất. Không chỉ thơm ngon, bàn mai biển còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, rất có lợi cho sức khỏe. Để biết chính xác bàn mai là con gì, giá bao nhiêu tiền 1kg, chế biến ra sao thì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Bàn mai: Những thông tin cần biết
Hình ảnh con bàn mai
Bàn mai là một trong những loài hải sản có cái tên khá lạ tai. Ngoài ra, ở mỗi địa phương, con bàn mai này lại được gọi bằng một cái tên khác nhau. Phần nội dung dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin tổng quan về loại hải sản này. Xem ngay nhé!
Bàn mai là con gì?
Bàn mai là tên gọi của loại sò có phần vỏ hình tam giác dài, kích thước lớn, sống ở biển. Vì thuộc họ sò nên bàn mai còn được gọi là sò mai, sò bàn mai, sò biên mai hoặc con bắp chuối. Trong đó, tên gọi bắp chuối xuất phát từ sự giống nhau giữa phần vỏ của loại hải sản này với bắp chuối (hoa chuối).
Theo Wikipedia, bàn mai có tên khoa học là Atrina Pectinata, thuộc họ Pinnidae. Đây là một loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ thuộc họ sò (ngao) nước mặn lớn.
Đặc điểm nhận dạng bàn mai (sò mai)
Sò mai rất dễ phân biệt với các loại sò biển khác nhờ các đặc điểm như sau:
- Hình dáng, màu sắc vỏ
Sò biên mai thân dẹt, vỏ hình tam giác dài nhưng khá mỏng, rất dễ vỡ. Phần miệng sò có thể cong hoặc thẳng tùy loại và thuôn dần về 1 điểm, tạo thành một đầu nhọn. Lớp vỏ bên ngoài có các đường gân xuyên tâm. Phần bản lề của bàn mai thẳng và dài.
Bàn mai có màu từ vàng nâu đến nâu thẫm. Màu sắc đậm dần từ phần miệng vỏ trở xuống, về cuối vỏ có ánh xà cừ nhẹ. Bên trong vỏ có một phần sáng bóng và cũng có lớp xà cừ óng ánh ở phía đầu nhọn.
Vỏ ngoài và bên trong sò mai
- Kích thước, trọng lượng
Sò biên mai có kích thước lớn, trọng lượng khoảng 300g – 600g/con, tương đương với sò dương. Những con sò mai đại có thể dài đến 30cm, 40cm, và nặng cả cân.
- Ruột bàn mai
Phần ruột bàn mai có kích thước không đáng kể so với vỏ. Phần này gồm có chân, ruột, nội tạng bàn mai, và 2 cơ khép, một lớn, một nhỏ để đóng/ mở vỏ. Trong đó, thịt thân sò biên mai nhũn, nhiều nước, khá tanh, không ăn được. Phần ăn được và cũng ngon nhất chính là cơ thịt (hay gọi là còi hoặc cồi).
Cồi sò mai biển màu trắng, săn chắc, to bằng ngón tay cái, dày khoảng ½ đốt ngón tay. Nhiều nơi còn gọi phần cồi này là “ngọc nữ” hoặc “điệp nữ”. Trung bình 10kg vỏ bàn mai mới bóc được 1kg còi. Do đó, đây là phần có giá trị kinh tế nhất của bàn mai.
- Kết cấu, hương vị
Theo đánh giá của các thực khách sành ăn, còi sò mai có vị ngọt đậm, với kết cấu dai giòn, săn chắc, ở giữa Sò điệp và Ngao. Những con bàn mai càng lớn thì càng có hương vị rõ rệt, đậm đà hơn.
Còi biên mai (còi sò mai) có thể chế biến nhiều món ngon hấp dẫn
Bàn mai sống ở đâu, có nhiều vào thời gian nào?
Môi trường sống của bàn mai là dưới đáy biển, cách bờ khoảng 6 – 10 hải lý. Chúng thường vùi một phần thân dưới nền bùn, cát hoặc vỏ sò, với phần miệng nhô lên trên. Tùy theo từng vùng sẽ có cách đánh bắt sò mai khác nhau. Có nơi dùng lưới quây, có nơi thì thợ sẽ lặn xuống biển bắt sò mai.
Theo các ngư dân, thời gian của mùa sò mai là từ đầu tháng 3 cho tới hết tháng 7, tháng 8 âm lịch.
Ở Việt Nam, bàn mai có nhiều ở các vùng biển Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Kiên Giang… Một số vùng biển khác cũng có loại hải sản này là Phú Yên, Khánh Hòa, Cà Mau, Quảng Nam, Bình Thuận, Vũng Tàu…
Giá trị dinh dưỡng, tác dụng của sò biên mai
Bàn mai không chỉ có phần còi sò thơm ngọt, dai chắc mà còn có giá trị dinh dưỡng cao. Trong còi sò biên mai có chứa chất đạm, chất béo cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất… Những dưỡng chất này đều rất có lợi cho sức khoẻ người dùng.
- Chất đạm (protein) – dưỡng chất “vàng” giúp cơ thể khoẻ mạnh có nhiều trong cồi bàn mai. Chất đạm giúp thúc đẩy cơ bắp phát triển, cải thiện hệ miễn dịch, phục hồi các nhóm cơ… Thêm vào đó, protein trong sò biên mai còn dễ hấp thụ, ít choresterol hơn protein trong thịt đỏ. Do đó, sử dụng cồi bàn mai rất tốt cho sức khoẻ.
- Sò mai có chứa axit béo Omega 3. Đây là loại chất béo lành mạnh vô cùng quan trọng với con người. Omega 3 có tác dụng lớn trong việc làm đẹp da, tóc, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể…
- Trong bàn mai còn có các loại khoáng chất vi lượng. Trong đó, đáng chú ý nhất là đồng, kẽm và selen. Đây đều là những khoáng chất giúp hệ thần kinh, hệ miễn dịch, hệ tim mạch, cơ xương khớp… khỏe mạnh hơn.
- Hàm lượng các loại vitamin nhóm B, tiêu biểu như vitamin B12 trong bàn mai không ít. Những vitamin này sẽ hỗ trợ chúng ta phòng chống, ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm như suy tim, tiểu đường, đột quỵ…
4 mẹo chọn mua sò mai tươi sống của dân biển
Mua sò mai tươi sống cần có bí kíp
Dưới đây là những bí kíp giúp bạn chọn mua được con sò mai biển tươi ngon, ngọt thịt. Cùng theo dõi nhé!
- Chọn bàn mai cái thay vì bàn mai đực. Vì so với con đực, phần cồi của bàn mai cái to, dày và ngọt, nhiều chất dinh dưỡng hơn.
- Nếu thấy bàn mai mở miệng thì bạn chạm nhẹ tay vào, thấy con nào khép vỏ nhanh thì chọn con đấy. Vì đây là những con còn tươi sống, khỏe. Con nào khép vỏ chậm hoặc không mở vỏ thì khả năng cao là đã chết, không còn tươi.
- Quan sát phần nước bên trong ruột sò mai, nếu phần nước nhiều và trong thì là sò mai còn tươi sống.
- Sò biên mai càng lớn thì cồi càng to, ăn càng ngon. Vì vậy, bạn không nên chọn những con sò có kích thước quá nhỏ.
Giá sò mai bao nhiêu 1kg?
Sò mai giá bao nhiêu tiền 1kg là câu hỏi nhiều người quan tâm. Thực tế, không có mức giá cụ thể và cố định cho loại hải sản này. Vì giá bàn mai còn phụ thuộc vào từng loại, trọng lượng, thời điểm mua giữa mùa hay cuối mùa, địa chỉ mua…
Hiện giá bàn mai dao động từ 100.000 – 150.000 đồng/kg với size 2 – 3 con/kg. Nếu mua theo con thì sò mai có giá từ 70.000 – 95.000 đồng/con tùy trọng lượng. Cồi sò mai bóc sẵn dao động từ 300.000 – 360.000 đồng/kg với size 140 – 150 cồi/kg.
>> Xem thêm: Bảng giá chi tiết các loại hải sản tươi sống.
So sánh bàn mai Phú Quốc và bàn mai Quảng Ninh
Bàn mai là đặc sản nổi tiếng ở cả Quảng Ninh và Phú Quốc. Tuy nhiên, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng. Dưới đây là những đặc điểm giúp bạn phân biệt được sò mai ở 2 khu vực này.
- Bàn mai vùng biển Quảng Ninh có vỏ ngoài sần sùi, sẫm màu. Miệng sò hình vòm. Còn bàn mai phía nam thì thường có phần miệng thẳng, vỏ ngoài trơn láng.
- Trọng lượng, kích thước sò mai ở Phú Quốc cũng như các vùng khác nhỏ hơn sò mai Quảng Ninh. Một con sò mai ở Quảng Ninh đã nặng khoảng 600g, to hơn bàn tay người lớn.
- Sò biên mai ở Phú Quốc chỉ ăn phần cồi, bỏ phần thịt nhão. Còn bàn mai Quảng Ninh thì có thể ăn cả thịt sò lẫn cồi sò.
- Thịt sò bàn mai Quảng Ninh chắc, ăn bùi, đậm và to hơn ở Phú Quốc. Thịt sò mai trong Phú Quốc nhiều nước, khá nhũn và tanh. Phần cồi sò thì cả 2 loại bàn mai đều ngon.
- Về sản lượng khai thác, đánh bắt, sò mai ở vùng biển Quảng Ninh khá hiếm. Trong khi hàng sò biên mai Phú Quốc tươi sống rất nhiều.
Mua con bàn mai biển tươi sống ở đâu uy tín nhất?
Có thể bạn quan tâm: Các sản phẩm hải sản khuyến mãi cực hấp dẫn tại Hùng Trường Sa.
Mặc dù là một loại hải sản với hương vị đáng tiền nhưng bàn mai không khó tìm mua. Có rất nhiều nơi mà bạn có thể mua con sò mai biển này. Ví dụ như các chợ dân sinh, siêu thị, cửa hàng kinh doanh hải sản tươi sống… Hoặc bạn cũng có thể mua hàng online trên các group, fanpage, chợ chung cư online…
Cũng giống như các loại hải sản tươi sống khác, khi mua bàn mai, bạn cần chú ý tìm mua hàng tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng và giá cả hợp lý. Không nên ham rẻ để tránh “tiền mất tật mang”, mua phải bàn mai kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu bạn chưa biết mua bàn mai ở đâu thì hãy tham khảo ngay Hùng Trường Sa. Đây là hệ thống siêu thị hải sản đã có gần 8 năm kinh nghiệm trên thị trường. Đến với Hùng Trường Sa, bạn sẽ được tự tay lựa chọn những con sò mai biển tươi sống tươi ngon, chắc thịt với giá hợp lý nhất.
Hùng Trường Sa – Chuyên cung cấp bàn mai tươi sống chất lượng
Với tiêu chí “mang biển khơi về nơi thành phố”, Hùng Trường Sa cam kết:
- Bàn mai tươi sống 100%, đánh bắt ngoài biển, vận chuyển đúng quy trình. Do đó, chất lượng bàn mai được đảm bảo ở mức cao nhất.
- Sò mai tại Hùng Trường Sa đều được nhập mới mỗi ngày. Quý khách hàng không lo mua phải sò mai ngất yếu, kém chất lượng.
- Size bàn mai biển tại Hùng Trường Sa khoảng 2 – 3 con/kg, to đều, thơm ngon. Đây là kích thước sò mai tối ưu cho việc nấu nướng, chế biến. Dù là trong bữa cơm gia đình hay những bữa liên hoan, tụ tập bạn bè…, quý khách hàng có thể chế biến dễ dàng mà vẫn đảm bảo chất lượng thịt sò.
- Hỗ trợ sơ chế và chế biến theo yêu cầu của khách hàng. Đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp của Hùng Trường Sa luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của bạn.
Ngoài ra, Hùng Trường Sa còn có chế độ ship hàng hoả tốc trong nội thành Hà Nội. Quý khách hàng không có thời gian đến tận cửa hàng, có thể liên hệ mua online và nhận hàng tại nhà nhanh chóng, tiện lợi.
Qua bài viết trên đây, Quý khách hàng đã biết bàn mai biển là con gì, các tên gọi khác của sò mai, giá bán chi tiết. Để đặt hàng, Quý khách hàng vui lòng gọi Hotline 0369.62.62.62. Hoặc đến trực tiếp hệ thống siêu thị hải sản Hùng Trường Sa tại địa chỉ:
- Cơ sở 1: Số 3 Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
- Cơ sở 2: Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
- Cơ sở 3: Số 328 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
đánh giá nào
Chưa có đánh giá nào.