Cua lông Thượng Hải được coi như một loại “cao lương mỹ vị” chỉ dành cho giới nhà giàu. Kích thước cua không quá lớn, nhưng đổi lại, hương vị vô cùng ấn tượng, với vị ngọt đậm, cặp càng béo ngậy… Đặc biệt, loại cua này siêu hiếm, chỉ có trên thị trường vài tháng cuối năm nên được khách hàng đặc biệt săn lùng. Dưới đây, bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về loại cua đắt đỏ bậc nhất này trước khi quyết định chọn mua nhé!
Giới thiệu về cua lông Thượng Hải
Cua lông Thượng Hải sống ở đâu?
Cua lông sinh trưởng trong môi trường nước ngọt, có nhiều ở các tỉnh thuộc Trung Quốc
Cua lông Thượng Hải còn được gọi là cua đồng Trung Quốc. Loài cua này sinh trưởng trong môi trường nước ngọt, nguồn gốc từ Trung Quốc. Chúng sống ở môi trường nước lạnh, với nhiệt độ từ 10-15 độ C. Loài cua này xuất hiện nhiều nhất tại Thượng Hải, Hồng Kong và Giang Tô. Thời điểm khoảng tháng 9 đến tháng 10, vào mùa sinh sản, chúng sẽ di chuyển từ hồ Dương Trừng, đi đến vùng đồng bằng châu thổ Sông Dương. Vì vậy, đây cũng chính là mùa đánh bắt lý tưởng loại cua này.
> Tham khảo cua các loại tại đây: https://hungtruongsa.vn/cua-ghe/cua/.
Đặc điểm của cua lông Thượng Hải
Cua lông Thượng Hải có phần thân hình tứ giác, không đều màu, ở 4 thùy thượng vị có cạnh nhọn. Phần chân cua khá hẹp và mỏng, vuốt nhọn. Kích thước của cua lông không to, chỉ khoảng 100-200gam, cá biệt có một số con to khoảng 300gam. Mai cua màu xanh đậm, càng cua có màu vàng, phủ lớp lông màu nâu bên trên.
Cua lông có phần thịt chắc, ngọt, dai, lớp gạch thì mềm mịn, béo ngậy
Điểm đặc biệt của chúng không nằm ở kích thước hay dáng vẻ bên ngoài mà chính là hương vị vô cùng thơm ngon đặc biệt. Lớp thịt cua lông nổi bật với vị ngọt đậm và lớp gạch vàng ươm, béo ngậy, mềm mịn. Gạch cua được so sánh mềm và béo như kem bơ, không tanh, rất thơm. Chính nhờ ưu điểm này khiến cho chúng trở thành một loại đặc sản cao cấp bậc nhất.
Phân biệt cua lông Thượng Hải đực và cái
Cũng giống như cua Việt Nam, cua lông Thượng Hải cũng được phần thành 2 loại: cua đực và cua cái. Cua đực thì nhiều thịt, cua cái nhiều gạch. Vậy, làm sao để phân biệt được cua đực và cua cái? Và loại cua nào ngon hơn, nên mua để thưởng thức hơn? Bạn có thể tham khảo ngay các thông tin sau:
Việc phân biệt cua cái, cua đực cũng tương tự với cua Việt Nam. Hãy quan sát lớp yếm cua để nhận biết. Cũng giống như cua gạch Việt Nam, cua cái sẽ có lớp yếm hình tròn và to. Cua đực thì phần yếm này sẽ nhỏ, có hình tam giác nhọn. Đây là yếu tố giúp bạn lựa chọn đúng loại cua cái hay cua đực 100%.
Về độ ngon thì tùy theo sở thích cá nhân của từng người. Bởi cua đực sở hữu lớp thịt chắc nịch, ngọt lịm, đậm đà. Còn cua cái lại sở hữu lớp gạch vàng ươm, mềm mịn với độ béo ngậy. Với cua cái ở mùa sinh sản, lượng gạch chiếm 90%, lượng thịt chỉ chiếm 10%. Việc chọn mua cua đực hay cua cái sẽ phụ thuộc vào bạn thích ăn thịt cua hay gạch cua hơn.
Cua lông Thượng Hải và những lợi ích cho sức khỏe
Loại cua này có nhiều dinh dưỡng, là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe
Yếu tố đầu tiên khiến cua lông Thượng Hải đắt đỏ và xếp vào những món ăn thượng hạng bậc nhất là hương vị đặc biệt của chúng. Tuy nhiên, một yếu tố khác cũng góp phần nâng cao giá trị cho loại cua này, chính là các lợi ích về sức khỏe mà chúng mang lại.
- Thịt cua lông chứa hàm lượng đạm, protein rất lớn. Vì vậy, nó giúp bổ sung cho những người đang ăn kiêng, vẫn duy trì được lượng dưỡng chất của cơ thể. Đồng thời, cũng là món ăn rất tốt để bổ sung dinh dưỡng cho lứa tuổi đang phát triển.
- Lượng calo trong cua thấp nhưng các loại vitamin, chất khoáng lại rất dồi dào. Điều này giúp bổ sung và thúc đẩy cho hệ miễn dịch hoạt động tốt mà không cần lo về vấn đề dư thừa năng lượng.
- Trong cua có hàm lượng Omega 3 cao, được chứng minh là có tác dụng rất tốt với mắt, sức khỏe tim mạch và góp phần cải thiện vóc dáng.
> XEM THÊM: Cua các loại, thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách chọn và bảo quản cua lông Thượng Hải tươi ngon
Cách lựa chọn
Tại Việt Nam có một loại cua rất giống với cua lông Thượng Hải là cua da. Chúng có nhiều ở các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang. Với khách hàng, sẽ rất khó có thể phân biệt được loại cua này. Bởi ngoại hình của 2 loại cua này gần như giống hệt nhau. Vì vậy, tốt nhất, bạn nên chọn mua ở các địa chỉ uy tín, để tránh bỏ ra một số tiền rất lớn mà nhận về không đúng sản phẩm mong muốn.
Ngoài ra, khi mua cua lông Thượng Hải tươi sống, cần chú ý chọn những con có cử động nhanh, linh hoạt. Quan sát kỹ, chọn con cua có màu sắc tươi sáng, không bị xỉn màu. Cua phải còn nguyên vẹn, không bị trầy xước hay vỡ mai… để có chất lượng tốt nhất.
Cách bảo quản cua lông
Cua rất khỏe, có thể bảo quản trong vài ngày
Cua lông Thượng Hải sống rất khỏe, vì vậy, việc bảo quản khá đơn giản. Nếu mua về và chưa có ý định chế biến luôn, bạn có thể bảo quản chúng trong tủ mát, cua vẫn có thể sống được từ 3 – 5 ngày.
Trong trường hợp muốn bảo quản lâu, bạn có thể sơ chế sạch sẽ, cho cua vào túi hoặc hộp đựng thực phẩm chuyên dụng, bọc kín và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Tuy nhiên, cách này không được khuyến khích, vì nó có thể làm ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng món ăn sau khi chế biến.
Cua lông Thượng Hải giá bao nhiêu?
Là loại cua siêu hiếm, sở hữu hương vị thơm ngon bậc nhất nên giá cua lông Thượng Hải cũng khá đắt đỏ. Chúng được bán với giá từ 600.000 VNĐ – 700.000 VNĐ/kg. Mức chênh lệch giá phụ thuộc nhiều vào từng năm, số lượng đánh bắt.
Trên thị trường có khá nhiều hộ kinh doanh nhỏ, lẻ bán cua nâu với giá rất thấp. Tuy nhiên, khách hàng cần chú ý tới nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm. Bởi cua nâu có giá trị kinh tế rất cao, lại được vận chuyển tươi sống về Việt Nam, chắc chắn mức giá không thể rẻ. Không ít các cơ sở bán cua da Việt Nam với tên cua lông Thượng Hải, do đó, khách hàng cần thực sự thông thái để lựa chọn đúng đắn nhất.
>> Giá bán cua lông và nhiều loại hải sản tươi sống, cập nhật tại đây.
Địa chỉ mua cua lông Thượng Hải giá tốt, uy tín nhất
Hùng Trường Sa bán cua lông tươi sống, nhập khẩu trực tiếp, uy tín hàng đầu trên thị trường
Mua cua lông Thượng Hải ở đây đúng chuẩn và chất lượng tốt nhất? Hiện trên thị trường có rất nhiều các địa chỉ cung cấp loại cua này. Tuy nhiên, các khách hàng hãy tìm hiểu thật kỹ, để chọn mua đúng nơi uy tín, đảm bảo nguồn gốc sản phẩm.
Hệ thống hải sản Hùng Trường Sa – đơn vị uy tín hàng đầu chuyên phân phối các loại hải sản trong nước và nhập khẩu. Tại đây, khách hàng sẽ được lựa chọn đa dạng mặt hàng. Toàn bộ đều có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng loại 1.
Cua lông nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc, được giao tận tay đến khách hàng khi vẫn còn tươi sống. Ngoài ra, chúng tôi còn có các chính sách bảo hành, đổi trả linh hoạt, đảm bảo tối đa quyền lợi cho quý khách hàng.
Tại Hùng Trường Sa, quý khách còn được hưởng dịch vụ sơ chế, làm sạch miễn phí. Chúng tôi còn chế biến sẵn theo yêu cầu, thực đơn phong phú và đa dạng, đảm bảo hương vị thơm ngon nhất đến với các khách hàng.
Liên hệ ngay với Hệ thống hải sản Hùng Trường Sa để được tư vấn về cua lông Thượng Hải qua hotline: 0369.62.62.62. Hoặc, hãy ghé thăm và lựa chọn trực tiếp tại 3 cơ sở:
Cơ sở 1: Số 89 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Cơ sở 2: Số 5 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.
Cơ sở 3: Số 328 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.
đánh giá nào
Chưa có đánh giá nào.